Quýt đỏ – món quà năm mới của người Trung Quốc

Quýt đỏ – món quà năm mới của người Trung Quốc

Tuyển sinh: Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm 2020 - 2021. Học Bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học bổng tỉnh, học bổng trường cho Học bổng Du Học Trung Quốc 2020 – 2021 tại Nam Kinh, Chiết Giang, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Quảng Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Tây…

Du học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ - Miễn phí 100% toàn bộ học phí, Ký túc xá, Bảo hiểm y tế, Hỗ trợ sinh hoạt phí 2000 tệ - 3500 tệ/ tháng - Học bổng CSC, Học bổng khổng tử, Học bổng trường

Trong dân gian Trung Quốc, chữ “quýt” gần âm với chữ “cát” vì vậy người ta tin rằng đầu năm mới nhận được quà là những quả quýt đỏ sẽ được may mắn sung túc cả năm. Thị trường lưu trú hạng sang ở Hà Nội cuối tháng 2 trở nên sôi động sau khi Donald Trump công bố nơi gặp Kim Jong-un.
Quán nhỏ của gia đình bà Ngọ (TP Vinh, Nghệ An) luôn tấp nập thực khách nhờ hương vị gia truyền. Thực khách có thể quay lại với món chân gà nướng phố Bà Triệu từ mùng 3, sữa chua lá nếp Đinh Liệt từ mùng 4.
Hành lang nghệ thuật khu tiểu Ấn được trang trí bởi hàng chục tác phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa phương Đông.
Các khu ẩm thực đường phố của Singapore nổi tiếng với những quán bán đồ ăn đạt chất lượng quốc tế nhưng có giá bình dân.

Cũng giống Việt Nam, Tết Nguyên đán là ngày lễ cổ truyền lớn nhất trong năm của người Trung Quốc. Trong dịp lễ tiễn năm cũ đón năm mới này, mọi người quây quần, chúc phúc và tặng nhau những món quà may mắn. Với ý nghĩa đặc biệt, quýt đỏ là món quà không thể thiếu.

Mang ý nghĩa đại cát đại lợi cùng với màu đỏ tượng trưng cho sự sung túc, may mắn, những quả quýt ngọt đỏ mọng là món quà đặc biệt không thể thiếu trong dịp năm mới đối với người Trung Quốc. Ảnh: Gdwh.com.cn.

Trong dân gian Trung Quốc, chữ “quýt” gần âm với chữ “cát” (có nghĩa là “may mắn”). Vì vậy vào dịp đầu năm người ta thường tặng nhau những quả quýt to màu đỏ với hy vọng cả năm sung túc, đại cát đại lợi, những quả quýt nhỏ hơn cũng được coi là “vật hộ thân” của mọi người.

Thông thường, phụ nữ khi đến nhà người thân và bạn bè chúc tết đều chuẩn bị một ít quýt đỏ đựng trong một chiếc giỏ để làm quà tặng. Ngoài ra có thể thêm hạt dưa, bao lì xì với ý nghĩa hạt dưa chúc phúc cho mọi người con cháu đầy nhà, quýt đỏ và bao lì xì là lời chúc may mắn và hạnh phúc. Gia chủ cũng sẽ chuẩn bị những món quà tương tự.

Quýt đỏ và hồng bao là những món quà đầu năm mới mọi người dành tặng cho nhau với mong muốn cả năm may mắn và sung túc đủ đầy. Ảnh: Straitstimes.

Nếu trong dịp năm mới, trẻ con của một nhà đánh hay mắng trẻ con nhà khác, bố mẹ không trách mắng con mình mà phải mang một giỏ quýt lớn đến để tạ lỗi sau đó sẽ được bỏ qua. Điều này có nghĩa đứa trẻ bị đánh phải chịu xui xẻo đã được đền bù bởi sự may mắn của gia đình đứa trẻ kia.

Phong tục tặng quýt đỏ độc đáo bắt nguồn từ Quảng Đông. Theo truyền thống, con cháu trong gia đình sẽ cúi đầu lạy ông bà bố mẹ, gọi là hành lễ đón năm mới. Sau đó ông bà bố mẹ sẽ lấy tiền mừng tuổi đặt trong phong bao lì xì màu đỏ cùng với một món quà tặng lại cho con cháu.

Vì quả quýt ngọt đỏ vừa là loại quả trẻ con rất thích ăn, đồng thời cũng mang ý nghĩa may mắn đặc biệt, vì thế nó trở thành món quà truyền thống mà mọi người chọn để mang lời chúc phúc tặng con cháu. Cũng từ đó, phong tục này không trở thành truyền thống mang ý nghĩa đặc sắc của người dân Trung Quốc.

Xem thêm: Cỗ Tết độc đáo của người Nhật

Ngọc Mai

Thông tin cần thiết

Học Bổng Du Học Trung Quốc CSC 2019

Học bổng du học Trung Quốc 2019 – 2020, Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Điều kiện tự xin học học bổng chính phủ CSC, Visa du học Trung quốc 2019-2020

1. Dành cho Đại học: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 4 năm Đại học
2. Dành cho Thạc sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 2 năm Thạc sĩ
3. Dành cho Tiến sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học Tiến sĩ
4. Dành cho Học sinh: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học cấp 3 – Học tại Thiên Tân

ĐĂNG KÝ DU HỌC TRUNG QUỐC 2020 - 2021

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào những mục có dấu* Gọi/ Zalo: 0868-183-298

Điền đầy đủ họ và tên

Điền vào địa chỉ email nhận thư trả lời

Bậc học cuối bạn đã và đang học

Điền vào năm sinh của bạn

Điền vào SĐT chúng tôi sẽ gọi cho bạn

Chứng chỉ ngoại ngữ hiện có

Chọn loại học bổng mà bạn dự định nộp hồ sơ

Chọn kỳ mà bạn muốn đi du học

HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC

☎️ Tư Vấn Nhanh: (08) 68.183.298 - laihualiuxue@gmail.com
Học bổng học tiếng Trung Quốc 1 năm 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Đại học Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Thạc sĩ - Tiến sĩ Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
- MIỄN PHÍ 100% học phí – ký túc xá (4 năm) & học tiếng (1 năm)
- Cơ hội nhận tiền SINH HOẠT PHÍ 500 – 3500 NDT/tháng
- Thủ tục ĐƠN GIẢN, gọn nhẹ – ĐẢM BẢO visa 100%
- HỌC THẲNG chuyên ngành nếu đã có HSK4-6 hoặc IELTS 5.5
>> Xem Danh sách trường có học bổng du học Trung Quốc năm 2019-2020

Chat ZALO