Hàng triệu khách Trung Quốc đổ xô đi xem sông băng tan

Hàng triệu khách Trung Quốc đổ xô đi xem sông băng tan

Tuyển sinh: Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm 2020 - 2021. Học Bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học bổng tỉnh, học bổng trường cho Học bổng Du Học Trung Quốc 2020 – 2021 tại Nam Kinh, Chiết Giang, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Quảng Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Tây…

Du học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ - Miễn phí 100% toàn bộ học phí, Ký túc xá, Bảo hiểm y tế, Hỗ trợ sinh hoạt phí 2000 tệ - 3500 tệ/ tháng - Học bổng CSC, Học bổng khổng tử, Học bổng trường

Trung Quốc phải giới hạn lượng khách tham quan để bảo vệ sông băng Bạch Thủy – nơi có trữ lượng nước ngọt lớn trên thế giới. Cá suối nướng, thịt lợn rừng hay cá hồi là các đặc sản nổi tiếng ở vùng cao Tây Bắc.
Hơn 50 món chay nổi tiếng từ Bắc vào Nam được giới thiệu đến thực khách trong “Đêm hội Trăng thu”. Ngoài một triệu vé 0 đồng của Vietjet, một số hãng còn mở bán vé giá rẻ, tạo điều kiện cho du khách đi nước ngoài ngắm lá đỏ.
Sự kiện hấp dẫn thực khách vì màn biểu diễn khéo léo của đầu bếp và những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản, Việt Nam.
Du khách phải mất một tuần để chiêm ngưỡng hết cảnh đẹp ở Công viên Quốc gia Trương Gia Giới, bối cảnh ngoài đời thực của phim Avatar.

Tiếng nứt lớn xé tan màn sương khi một tảng băng rơi xuống, xẹt qua người Chen Yanjun, một nhà địa lý, khi anh đang khởi động thiết bị định vị GPS. Nhiều mảnh khác tiếp tục rớt khỏi Bạch Thủy – một trong những sông băng tan nhanh nhất thế giới trên núi tuyết Ngọc Long, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

“Chúng ta nên rời khỏi đây thôi. An toàn là trên hết”, Chen nói với các thành viên trong đoàn khảo sát. Anh bước đi trên một dải đất cằn bị băng giá bao phủ. Giờ đây, những tảng đá lộ ra, rải rác có các bình ôxy bị khách du lịch bỏ lại khi đến thăm tấm thảm băng nằm ở độ cao 4.570 m này, AP đưa tin ngày 21/10.

Du khách tại khu tham quan sông băng Bạch Thủy. Ảnh: AP.

Ban quản lý khu thắng cảnh Núi tuyết Ngọc Long cho biết, có tới 2,6 triệu lượt khách tham quan nơi này mỗi năm. Trong một ngày bình thường, họ ghi nhận hàng trăm khách leo lên cầu thang gỗ qua lớp sương mù để chụp ảnh với dòng sông băng.

Để bảo vệ sông băng, chính quyền giới hạn 10.000 lượt khách tham quan một ngày và cấm đi trên băng. Giới chức địa phương đang lên kế hoạch sản xuất tuyết và chặn các dòng suối để tăng độ ẩm, làm giảm quá trình băng tan.

Yang Shaofeng, bảo vệ khu thắng cảnh, đã chứng kiến Trái đất nóng lên thế nào khi nhìn vào sự biến đổi của núi Ngọc Long, ngọn núi thiêng với người dân tộc Naxi như anh.

Chen Yanjun (trái) đứng cùng Wang Shijin trên đỉnh núi Ngọc Long. Ảnh: AP.

Người đàn ông này nhớ rằng mình từng có thể nhìn thấy điểm thấp nhất của sông băng từ bản làng mình, nay đã không còn. “Giờ chúng tôi phải leo lên cao mới thấy chúng”, anh buồn bã nói khi nhìn du khách xếp hàng dài để khắc tên lên những huy chương in hình sông băng.

Tuy nhiên, du khách có tên Hou Yugang tỏ ra lạc quan về tình trạng băng tan trên Bạch Thủy: “Tôi không nghĩ đó là chuyện bây giờ, vì còn rất lâu mới tới lúc đó”.

Thực tế, sông băng Bạch Thủy nằm gần xích đạo và chịu tác động của biến đổi khí hậu rất rõ rệt. Nó đã mất 60% diện tích và sụt 250 m từ năm 1982, theo nghiên cứu trên tạp chí địa lý Journal of Geophysical Research năm 2018.

Những biến đổi trên sông băng Bạch Thủy tạo cơ hội để nâng cao nhận thức của khách du lịch về hiện tượng ấm lên toàn cầu, theo Wang Shijin, Giám đốc Trạm nghiên cứu quan sát môi trường và băng tuyết núi Ngọc Long.

Du khách có thể mượn áo ấm, bình oxy để giữ sức khỏe ở độ cao 4.570 m. Ảnh: AP.

Sông băng Bạch Thủy nằm trên bờ đông nam của Cực Thứ ba của Trái đất – một vùng ở Trung Á với trữ lượng băng lớn thứ ba thế giới sau Nam Cực và Greenland. Nó có kích thước bằng cả bang Texas và New Mexico (Mỹ) gộp lại.

“Đây là một trong những nguồn nước ngọt lớn nhất trên thế giới”, theo Ashley Johnson, Giám đốc chương trình năng lượng tại Cục Nghiên cứu Châu Á – một tổ chức phân tích tại Mỹ. “Tùy vào cách nó tan, rất nhiều nước ngọt sẽ từ đây đổ ra biển, ảnh hưởng lớn tới an ninh nước và lương thực”.

Cực Thứ ba tác động tới cuộc sống của hàng tỷ người, từ Việt Nam đến Afghanistan. 10 con sông lớn nhất châu Á từ Dương Tử, Hoàng Hà, Mekong cho tới sông Hằng đều phụ thuộc vào băng tan theo mùa từ đây.

 
 
Hàng triệu khách Trung Quốc đổ xô đi xem sông băng tan/Băng tan – điểm hút khách Trung Quốc, nỗi lo

Hiện trạng sông băng Bạch Thủy. Video: AP.

Thông tin cần thiết

Học Bổng Du Học Trung Quốc CSC 2019

Học bổng du học Trung Quốc 2019 – 2020, Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Điều kiện tự xin học học bổng chính phủ CSC, Visa du học Trung quốc 2019-2020

1. Dành cho Đại học: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 4 năm Đại học
2. Dành cho Thạc sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 2 năm Thạc sĩ
3. Dành cho Tiến sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học Tiến sĩ
4. Dành cho Học sinh: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học cấp 3 – Học tại Thiên Tân

ĐĂNG KÝ DU HỌC TRUNG QUỐC 2020 - 2021

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào những mục có dấu* Gọi/ Zalo: 0868-183-298

Điền đầy đủ họ và tên

Điền vào địa chỉ email nhận thư trả lời

Bậc học cuối bạn đã và đang học

Điền vào năm sinh của bạn

Điền vào SĐT chúng tôi sẽ gọi cho bạn

Chứng chỉ ngoại ngữ hiện có

Chọn loại học bổng mà bạn dự định nộp hồ sơ

Chọn kỳ mà bạn muốn đi du học

HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC

☎️ Tư Vấn Nhanh: (08) 68.183.298 - laihualiuxue@gmail.com
Học bổng học tiếng Trung Quốc 1 năm 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Đại học Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Thạc sĩ - Tiến sĩ Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
- MIỄN PHÍ 100% học phí – ký túc xá (4 năm) & học tiếng (1 năm)
- Cơ hội nhận tiền SINH HOẠT PHÍ 500 – 3500 NDT/tháng
- Thủ tục ĐƠN GIẢN, gọn nhẹ – ĐẢM BẢO visa 100%
- HỌC THẲNG chuyên ngành nếu đã có HSK4-6 hoặc IELTS 5.5
>> Xem Danh sách trường có học bổng du học Trung Quốc năm 2019-2020

Chat ZALO