Nhật báo

báo viết xuất bản hàng ngày

Nhật báobáo ra hàng ngày, có thể xuất bản buổi sáng hoặc buổi trưa, buổi chiều. Nhật báo là khái niệm để phân biệt với các báo xuất bản theo định kỳ khác như là tạp chí.

Một kệ bán báo tại Đức
Một chồng báo cũ
Một tiệm bán báo tại Moskva, Nga
Một sạp báo tại Madrid, Tây Ban Nha

Các loại nhật báo

Cơ cấu của một nhật báo

 • Phần nội dung:

Các báo phương Tây thường có nhiều phần (section); mỗi phần có rất nhiều trang. Các phần thường được xuất bản là thời sự (tin tức), kinh doanh, thể thao, cuộc sống, nấu ăn...

Các báo Việt Nam thường chia tờ báo ra thành nhiều trang mục khác nhau.

 • Phần quảng cáo, rao vặt:

Báo phương Tây đăng quảng cáo trên mỗi trang, còn báo Việt Nam, do có quy định về việc số trang quảng cáo không được quá 10% tổng số trang nên thường tách ra thành một tập quảng cáo riêng.

Xu hướng của nhật báo in

Ở Việt Nam hiện còn quá ít nhật báo[1].

Internet đang thắng thế rõ rệt và nhật báo đang dần bị thay thế bởi các báo điện tử[2].

Các nhật báo lớn trên thế giới

 • Yomiuri Shimbun - Nhật báo lớn nhất thế giới về số lượng phát hành: Trong suốt nhiều năm qua, Kỷ lục Guinness của Thế giới đã công nhận Yomiuri Shimbun của Nhật Bản; thành lập năm 1874; là tờ nhật báo lớn nhất thế giới hiện đại với số lượng phát hành lên tới hơn 14 triệu bản mỗi ngày. Số lượng này nhiều hơn tổng số lượng phát hành của cả 17 tờ báo ngày lớn nhất nước Mỹ cộng lại. Yomiuri hoạt động rộng khắp thế giới với 436 phân xã, văn phòng đại diện tại Nhật Bản và 28 phân xã tại nước ngoài.

Tờ báo này có hơn 3.100 phóng viên; nhiều gấp bốn lần tờ New York Times. Tờ báo thông thường có từ 24 đến 32 trang với số lượng in khổng lồ và in tại rất nhiều nhà in tại nhiều địa phương. Theo Hiệp hội Báo chí Thế giới.

Hiện nay, Yomiuri Shimbun đang phát hành đến 38% trong tổng số 34 triệu hộ gia đình Nhật Bản và hầu hết các hợp đồng phát phát báo hàng ngày. Hơn 60% số người mua báo dài hạn đặt mua cả ấn bản buổi sáng và ấn bản buổi chiều (với mức giá khoảng 11 USD/tháng)[3][4].

 • Các nhật báo lớn khác của Nhật Bản: Sau Yomiuri Shimbun, báo chí Nhật Bản còn 4 tờ khác có số lượng rất lớn là Asahi Shimbun (số phát hành hơn 12 triệu bản/ngày); Mainichi Shimbun (5,6 triệu bản); Nihon Keizai Shimbun hay còn gọi là Nikkei (hơn 4,6 triệu bản); Chunichi (4,5 triệu bản). Cả năm tờ báo lớn nhất Nhật Bản này cũng là 5 tờ báo ngày có số phát hành lớn nhất thế giới.
 • Nhân dân nhật báo tại Trung Quốc: báo này đang xuất bản 21 ấn phẩm, trong đó có 11 nhật báo và 10 tạp chí. Biên chế của báo, chỉ riêng phóng viên, biên tập viên đã hơn 1.000 người; có hơn 70 văn phòng thường trú ở trong và ngoài nước… Đó là một khối lượng công việc và biên chế quá lớn đối với quy mô một cơ quan báo chí[5]
 • Tại Việt Nam, nhật báo có số bán chạy nhất là báo Tuổi Trẻ tại Tp. Hồ Chí Minh.

Chú thích

 1. ^ http://vietnamnet.vn/chinhtri/doinoi/2005/08/477868/
 2. ^ “Bản sao đã lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 10 năm 2006. Truy cập ngày 23 tháng 9 năm 2008.
 3. ^ “Thuong hieu Viet”. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 3 năm 2016. Truy cập 13 tháng 2 năm 2015.
 4. ^ “Du học Nhật Bản Viet-SSE”. Du học Nhật Bản Viet-SSE. Truy cập 13 tháng 2 năm 2015.
 5. ^ Bài 1: Từ Nhân Dân nhật báo đến Bắc Kinh tập đoàn báo nghiệp , Sài Gòn giải phóng, 2/5/ 2005
🔥 Top keywords: 2112: Doraemon ra đời300 (phim)Anh hùng xạ điêu (phim truyền hình 2003)Bùng phát virus Zika 2015–2016Chuyên gia trang điểmCristiano RonaldoCá đuối quỷDanh sách Tổng thống Hoa KỳDanh sách câu thần chú trong Harry PotterDanh sách tài khoản Instagram có nhiều lượt theo dõi nhấtGiải Oscar cho phim ngắn hay nhấtHoan Ngu Ảnh ThịHầu tướcHọc thuyết tế bàoJason Miller (communications strategist)Lễ hội Chọi trâu Đồ SơnLộc Đỉnh ký (phim 1998)Natapohn TameeruksNinh (họ)Phim truyền hình Đài LoanRobloxThanh thiếu niênThần tượng teenThổ thần tập sựTrang ChínhTập hợp rỗngTỉnh của Thổ Nhĩ KỳVõ Thần Triệu Tử LongXXX (loạt phim)Âu Dương Chấn HoaĐào Trọng ThiĐại học Công giáo ParisĐệ Tứ Cộng hòa PhápĐổng Tiểu UyểnĐài Tiếng nói Việt NamTrang ChínhĐặc biệt:Tìm kiếmViệt NamErling HaalandĐặc biệt:Thay đổi gần đâyNguyễn Thúc Thùy TiênĐài Truyền hình Việt NamBảng tuần hoànBùi Phương NgaYouTubeDụng Quang NhoGiải vô địch bóng đá thế giới 2022Hồ Chí MinhCúp bóng đá trong nhà châu Á 2022UEFA Europa LeagueJeffrey DahmerVụ đánh ghen vũ nữ Cẩm NhungPhan Tuấn TàiManchester United F.C.Nguyễn Đình ChiểuBùi Hoàng Việt AnhĐông Nam ÁTổ chức các nước xuất khẩu dầu lửaBình An (diễn viên)Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2022Danh sách di sản thế giới tại Việt NamHà NộiĐường luậtChiến tranh thế giới thứ haiTruyện KiềuFacebookThành phố Hồ Chí MinhNguyễn Văn ToảnUEFA Champions LeagueVũ Đình LiênNguyễn DuCristiano RonaldoBảng xếp hạng bóng đá nam FIFA

Nhật báo: Báo viết xuất bản hàng ngày

Nhật báo là báo ra hàng ngày, có thể xuất bản buổi sáng hoặc buổi trưa, buổi chiều. Nhật báo là khái niệm để phân biệt với các báo xuất bản theo định kỳ khác như là tạp chí.