Foxconn ép thực tập sinh Trung Quốc làm việc quá sức

Foxconn ép thực tập sinh Trung Quốc làm việc quá sức

Tuyển sinh: Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm 2020 - 2021. Học Bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học bổng tỉnh, học bổng trường cho Học bổng Du Học Trung Quốc 2020 – 2021 tại Nam Kinh, Chiết Giang, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Quảng Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Tây…

Du học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ - Miễn phí 100% toàn bộ học phí, Ký túc xá, Bảo hiểm y tế, Hỗ trợ sinh hoạt phí 2000 tệ - 3500 tệ/ tháng - Học bổng CSC, Học bổng khổng tử, Học bổng trường

Foxconn mới đây bị cáo buộc tuyển dụng trái phép hàng trăm thực tập sinh Trung Quốc, ép làm việc qua đêm để sản xuất loa Echo, Kindle của Amazon.iPhone 11 Pro Max bản thương mại với mã LL của thị trường Mỹ có mặt tại Việt Nam bốn ngày trước khi được bán Một số mẫu iPhone 11 được mở hộp ở Việt Nam chỉ hai ngày sau lễ công bố của Apple, dù phải tới 20/9 mới được bán ra thị trường.Nhiều người cho rằng máy rửa bát khiến con người thêm lười, trong khi “phe” khác cho rằng đây là thiết bị gia đình hiện đại nên có.Mình thích nghe nhạc vàng thì nên ghép ampli Sansui AU 707 với loa nào.

Theo Guardian, hiện có hơn 1.000 thanh thiếu niên ở độ tuổi 16 – 18 được tuyển dụng tại nhà máy Foxconn thuộc thành phố Hành Dương (Hengyang), tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Đây là nhà máy chuyên lắp ráp các thiết bị cho Amazon như loa thông minh Echo, Echo Dot và máy tính bảng Kindle.

Dựa trên luật lao động Trung Quốc, các nhà máy đặt tại nước này được phép tuyển dụng công nhân ở độ tuổi trên, song không cho phép làm thêm giờ hoặc qua đêm. Thế nhưng trích dẫn một số cuộc phỏng vấn với công nhân làm việc tại Foxconn và tài liệu rò rỉ, Guardian cho biết Amazon và Foxconn đã vi phạm cả hai điều khoản.

Công nhân Foxconn bên trong một nhà máy lắp ráp thiết bị điện tử ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Ảnh: Reuters.

Tài liệu rò rỉ cho thấy, thanh thiếu niên đang học tại các trường phổ thông, cao đẳng kỹ thuật xung quanh thành phố Hành Dương được tuyển dụng làm thực tập sinh, trong khi giáo viên của những người này cũng được trả tiền để đi cùng. Thậm chí, nhà máy còn yêu cầu giáo viên khuyến khích học sinh của mình làm thêm giờ.

Xiao Fang, 17 tuổi, theo học ngành máy tính, tiết lộ bắt đầu làm việc trên dây chuyền sản xuất loa thông minh Echo vào tháng trước với nhiệm vụ gắn 3.000 tấm film bảo vệ Echo Dot mỗi ngày. Ban đầu, giáo viên phụ trách cho biết Fang chỉ làm việc 8 giờ mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần, nhưng sau một thời gian ngắn, cô sinh viên này phải làm 10 giờ mỗi ngày (2 giờ làm thêm) và 6 ngày mỗi tuần.

“Dù đã cố thích nghi với công việc, tôi luôn trong tình trạng mệt mỏi”, Fang nói. “Nhưng nếu không cố gắng, cơ hội tốt nghiệp, học bổng và cả công việc sau này của tôi có thể bị ảnh hưởng”.

Một số nguồn tin cho biết, việc tuyển dụng được thực hiện vào các tháng sản xuất cao điểm, thường tháng 4 – tháng 10. Mỗi nhà máy có khoảng 7.000 công nhân trong giai đoạn này và thực tập sinh có thể chiếm tới 15%. “Để giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động và giảm chi phí tuyển dụng, chúng tôi đã hợp tác với các trường học địa phương để tuyển dụng sinh viên thực tập”, một quan chức Foxconn tiết lộ.

Cũng theo tài liệu, Foxconn trả cho thực tập sinh tổng cộng 16,54 nhân dân tệ (2,3 USD) mỗi giờ, bao gồm tiền làm thêm và chi phí phát sinh. Những người có kinh nghiệm hơn sẽ nhận 20,18 nhân dân tệ (khoảng 3 USD) mỗi giờ. Tuy vậy, số tiền trên đang tiếp tục bị cắt giảm. Riêng với các trường cử thực tập sinh, nhà máy tuyển dụng sẽ trả 500 nhân dân tệ (hơn 70 USD) mỗi tháng cho mỗi học sinh mà họ cung cấp.

Một cuộc họp của Foxconn hôm 25/7 chỉ ra rằng, nếu không có thực tập sinh, nhà máy có thể không đạt được các mục tiêu sản xuất. Bên cạnh đó, biên bản cuộc họp cũng nhấn mạnh việc thuê thực tập sinh thay vì công nhân toàn thời gian giúp công ty tiết kiệm một khoản chi phí lớn.

Phía Foxconn thừa nhận đã “giám sát lỏng lẻo” khiến tình trạng tuyển dụng nhân công trái phép diễn ra. “Chúng tôi đang tăng gấp đôi việc giám sát chương trình dành cho thực tập sinh để đảm bảo trong tương lai, họ không phải làm thêm giờ hoặc qua đêm”, đại diện Foxconn khẳng định.

Trong khi đó, Amazon cho biết công ty không chấp nhận các hành vi vi phạm quy định sản xuất từ phía đối tác cung ứng. Hãng thương mại điện tử Mỹ hứa sẽ điều tra vấn đề và sớm đưa ra kết luận chính thức.

Bảo Lâm (theo Guardian)

Thông tin cần thiết

Học Bổng Du Học Trung Quốc CSC 2019

Học bổng du học Trung Quốc 2019 – 2020, Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Điều kiện tự xin học học bổng chính phủ CSC, Visa du học Trung quốc 2019-2020

1. Dành cho Đại học: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 4 năm Đại học
2. Dành cho Thạc sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 2 năm Thạc sĩ
3. Dành cho Tiến sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học Tiến sĩ
4. Dành cho Học sinh: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học cấp 3 – Học tại Thiên Tân

ĐĂNG KÝ DU HỌC TRUNG QUỐC 2020 - 2021

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào những mục có dấu* Gọi/ Zalo: 0868-183-298

Điền đầy đủ họ và tên

Điền vào địa chỉ email nhận thư trả lời

Bậc học cuối bạn đã và đang học

Điền vào năm sinh của bạn

Điền vào SĐT chúng tôi sẽ gọi cho bạn

Chứng chỉ ngoại ngữ hiện có

Chọn loại học bổng mà bạn dự định nộp hồ sơ

Chọn kỳ mà bạn muốn đi du học

HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC

☎️ Tư Vấn Nhanh: (08) 68.183.298 - laihualiuxue@gmail.com
Học bổng học tiếng Trung Quốc 1 năm 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Đại học Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Thạc sĩ - Tiến sĩ Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
- MIỄN PHÍ 100% học phí – ký túc xá (4 năm) & học tiếng (1 năm)
- Cơ hội nhận tiền SINH HOẠT PHÍ 500 – 3500 NDT/tháng
- Thủ tục ĐƠN GIẢN, gọn nhẹ – ĐẢM BẢO visa 100%
- HỌC THẲNG chuyên ngành nếu đã có HSK4-6 hoặc IELTS 5.5
>> Xem Danh sách trường có học bổng du học Trung Quốc năm 2019-2020

Chat ZALO