Bản đồ số ở Trung Quốc dễ gây lạc

Bản đồ số ở Trung Quốc dễ gây lạc

Tuyển sinh: Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm 2020 - 2021. Học Bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học bổng tỉnh, học bổng trường cho Học bổng Du Học Trung Quốc 2020 – 2021 tại Nam Kinh, Chiết Giang, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Quảng Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Tây…

Du học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ - Miễn phí 100% toàn bộ học phí, Ký túc xá, Bảo hiểm y tế, Hỗ trợ sinh hoạt phí 2000 tệ - 3500 tệ/ tháng - Học bổng CSC, Học bổng khổng tử, Học bổng trường

Tọa độ GPS ở Trung Quốc có thể sai từ 50 đến 500 mét, khiến người dùng dễ dàng bị lạc nếu quá phụ thuộc vào bản đồ số.iPhone 11 Pro Max bản thương mại với mã LL của thị trường Mỹ có mặt tại Việt Nam bốn ngày trước khi được bán Một số mẫu iPhone 11 được mở hộp ở Việt Nam chỉ hai ngày sau lễ công bố của Apple, dù phải tới 20/9 mới được bán ra thị trường.Nhiều người cho rằng máy rửa bát khiến con người thêm lười, trong khi “phe” khác cho rằng đây là thiết bị gia đình hiện đại nên có.Mình thích nghe nhạc vàng thì nên ghép ampli Sansui AU 707 với loa nào.

Ở Trung Quốc, người dùng có thể sử dụng Google Maps để di chuyển và tìm đường. Tuy nhiên, nếu muốn nhìn thấy các con đường hay công trình kiến trúc ở góc nhìn vệ tinh lại là điều bất khả kháng. Bởi lúc này, các con đường, nhà cửa, phố xá có thể sẽ xuất hiện trên sông hay hồ. Một số trường học ở Bắc Kinh sẽ xuất hiện ở vị trí bên trong Tử Cấm Thành.

Nói một cách đơn giản, mọi nội dung hiển thị trên bản đồ số sẽ bị bóp méo và không còn chính xác với vị trí thực như trong bản đồ ảnh vệ tinh. Thực tế lỗi kỹ thuật này không bắt nguồn từ các đơn vị cung cấp bản đồ và không chỉ Google Maps mà tất cả các bản đồ số ở Trung Quốc đều “sai” do các chính sách quản lý của chính quyền nước này.

Trong ảnh vệ tinh, các con phố ở Thượng Hải xuất hiện trên sông Hoàng Phố.

Năm 1992, Trung Quốc đã thông qua Luật khảo sát và bản đồ, trong đó quy định việc vẽ bản đồ ở Trung Quốc mà không có sự cho phép của chính phủ là bất hợp pháp. Từ năm 2006 đến 2011, chính quyền nước này đã xử lý gần 40 cá nhân và đơn vị cố gắng lập bản đồ quốc gia, trong đó có cả công ty lớn như Coca-Cola hay một nhóm sinh viên Khoa Địa chất của Đại học Hoàng gia London, Anh.

Trên thực tế, Trung Quốc không phải quốc gia duy nhất có nhiều hạn chế về dữ liệu địa lý và bản đồ. Đức và Nga cũng có các yêu cầu nghiêm ngặt về cơ sở dữ liệu địa lý. Tuy nhiên ở Trung Quốc, các quy định được thắt chặt hơn. Nhiều máy ảnh có định vị GPS như của Panasonic, Leica, Fuji, Nikon, Samsung sẽ tự động tắt chức năng gắn thẻ địa lý trong ảnh ở Trung Quốc.

Theo dữ liệu từ Cục Thông tin Địa lý và Bản đồ Trung Quốc vào ngày 3/4/2018, chỉ có 14 công ty xin được giấy phép để lập bản đồ quốc gia. Tất cả đều là công ty Trung Quốc. Do đó, nếu một công ty nước ngoài như Google muốn có bản đồ Trung Quốc, công ty này phải hợp tác với một công ty được chính phủ Trung Quốc cấp phép.

Tuy nhiên, dù là bản đồ của Google hay sản phẩm của các công ty ở Trung Quốc như Baidu, Gaode cũng không thể hiện một cách chính xác vị trí địa lý thực sự của người dùng. Bởi tất cả dữ liệu đã được điều chỉnh.

Các con đường xuất hiện ngang dọc trong khuôn viên Tử Cấm Thành, theo hình ảnh từ bản đồ vệ tinh.

Trong khi hầu hết các quốc gia trên thế giới sử dụng hệ tọa độ WGS84, viết tắt của World Geodesic System thành lập năm 1984 thì Trung Quốc lại sử dụng hệ thống mã hóa có tên GCJ-02. Một số người thường gọi vui nó là “hệ tọa độ sao Hỏa”.

Hệ thống dữ liệu trắc địa được phê chuẩn bởi chính phủ đã cài thuật toán mã hóa vào bản đồ, nhằm tạo ra những hiệu số ngẫu nhiên cho cả kinh độ và vĩ độ của một tọa độ nhất định. Do đó, kết quả nhận được luôn sai lệch trong khoảng 50-500 mét. Người dùng không có cách nào để biết được tọa độ GPS chính xác tại Trung Quốc, kể cả đang dùng Google Maps hay Yahoo Maps.

Để giảm khó khăn cho người dùng, các công ty cung cấp dữ liệu bản đồ đã tìm ra nhiều cách, thậm chí sử dụng các thuật toán để giảm sai số này. Từ năm 2006, Google đã điều chỉnh bản đồ vệ tinh để nó trùng khớp với bản đồ đường phố. Hiện tại nếu tra cứu bản đồ vệ tinh trên trang chủ Google tại Trung Quốc, người dùng sẽ chúng trông “bình thường”, dù không thể hiện tọa độ GPS thực.

Còn Baidu lại sử dụng một bộ tọa độ gọi là BD-09, bổ sung một thuật toán biến đổi khác dựa trên “hệ tọa độ Sao Hỏa”. Hệ thống bản đồ Sogou cũng tự điều chỉnh dựa trên một thuật toán riêng. Dù phần nào giảm bớt đi sai lệch, chúng khiến cho các bản đồ này không tương thích lẫn nhau.

Nhiều người dùng Internet ở Trung Quốc nói rằng “nếu gửi tọa độ GPS của mình cho đối tác là người nước ngoài, chắc chắn họ sẽ ‘nhớ’ bạn bởi cả hai sẽ không thể tìm thấy nhau”.

“Rốt cuộc, ở đất nước tôi, không ai thực sự biết họ đang ở đâu và quá dễ dàng để đánh mất chính mình”, một người khác nói đùa.

Bảo Nam (theo Sina)

Thông tin cần thiết

Học Bổng Du Học Trung Quốc CSC 2019

Học bổng du học Trung Quốc 2019 – 2020, Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Điều kiện tự xin học học bổng chính phủ CSC, Visa du học Trung quốc 2019-2020

1. Dành cho Đại học: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 4 năm Đại học
2. Dành cho Thạc sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 2 năm Thạc sĩ
3. Dành cho Tiến sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học Tiến sĩ
4. Dành cho Học sinh: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học cấp 3 – Học tại Thiên Tân

ĐĂNG KÝ DU HỌC TRUNG QUỐC 2020 - 2021

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào những mục có dấu* Gọi/ Zalo: 0868-183-298

Điền đầy đủ họ và tên

Điền vào địa chỉ email nhận thư trả lời

Bậc học cuối bạn đã và đang học

Điền vào năm sinh của bạn

Điền vào SĐT chúng tôi sẽ gọi cho bạn

Chứng chỉ ngoại ngữ hiện có

Chọn loại học bổng mà bạn dự định nộp hồ sơ

Chọn kỳ mà bạn muốn đi du học

HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC

☎️ Tư Vấn Nhanh: (08) 68.183.298 - laihualiuxue@gmail.com
Học bổng học tiếng Trung Quốc 1 năm 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Đại học Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Thạc sĩ - Tiến sĩ Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
- MIỄN PHÍ 100% học phí – ký túc xá (4 năm) & học tiếng (1 năm)
- Cơ hội nhận tiền SINH HOẠT PHÍ 500 – 3500 NDT/tháng
- Thủ tục ĐƠN GIẢN, gọn nhẹ – ĐẢM BẢO visa 100%
- HỌC THẲNG chuyên ngành nếu đã có HSK4-6 hoặc IELTS 5.5
>> Xem Danh sách trường có học bổng du học Trung Quốc năm 2019-2020

Chat ZALO