Vì sao châu Á có hai cột mốc trung tâm ở Nga và Trung Quốc

Vì sao châu Á có hai cột mốc trung tâm ở Nga và Trung Quốc

Tuyển sinh: Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm 2020 - 2021. Học Bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học bổng tỉnh, học bổng trường cho Học bổng Du Học Trung Quốc 2020 – 2021 tại Nam Kinh, Chiết Giang, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Quảng Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Tây…

Du học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ - Miễn phí 100% toàn bộ học phí, Ký túc xá, Bảo hiểm y tế, Hỗ trợ sinh hoạt phí 2000 tệ - 3500 tệ/ tháng - Học bổng CSC, Học bổng khổng tử, Học bổng trường

Một mốc trung tâm châu Á ở Cộng hòa Tuva, Nga, một mốc xây sau ở Trung Quốc hiện vẫn là đề tài tranh cãi của các chuyên gia. Thị trường lưu trú hạng sang ở Hà Nội cuối tháng 2 trở nên sôi động sau khi Donald Trump công bố nơi gặp Kim Jong-un.
Quán nhỏ của gia đình bà Ngọ (TP Vinh, Nghệ An) luôn tấp nập thực khách nhờ hương vị gia truyền. Thực khách có thể quay lại với món chân gà nướng phố Bà Triệu từ mùng 3, sữa chua lá nếp Đinh Liệt từ mùng 4.
Hành lang nghệ thuật khu tiểu Ấn được trang trí bởi hàng chục tác phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa phương Đông.
Các khu ẩm thực đường phố của Singapore nổi tiếng với những quán bán đồ ăn đạt chất lượng quốc tế nhưng có giá bình dân.

Nếu người La Mã có cột mốc Milion để đánh dấu trung tâm của thế giới một thời, người châu Á cũng tò mò với điểm trung tâm của châu lục lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hiện có hai cột mốc đánh dấu điểm trung tâm – một ở Tuva thuộc Nga, một ở Trung Quốc. Tới nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh đâu mới là điểm chính xác.

Công trình bí ẩn nhưng nổi tiếng ở Tannu Tuva

Trong hàng trăm năm, Tannu Tuva từng liên tiếp bị các triều đại của Trung Quốc và Nga cai trị. Tới khoảng 1921 đến 1944, chính quyền Liên bang Xô Viết mới công nhận Tuva là một quốc gia độc lập với tên khai sinh là Cộng hòa nhân dân Tannu Tuva. Sau này, Tuva đã sáp nhập với Liên bang Nga.

 
 
Vì sao châu Á có tới hai cột mốc đánh dấu trung tâm?

Nghệ thuật đồng song thanh nổi tiếng của người Tuva, Mông Cổ, Nội Mông (Trung Quốc). Người hát sẽ sử dụng khả năng điều khiển thanh quản để có thể cùng lúc tạo ra hai trường âm thanh với cao độ khác nhau: bên cạnh tông trầm chính còn có âm cao như tiếng sáo hòa vang. Video: Tonio Delafuente.

Tương truyền, hơn 100 năm trước, một du khách Anh từng đến Tuva đo đạc theo cách của riêng mình và kết luận rằng trung tâm của châu Á nằm trên khu vùng sông Yenisei chảy qua Tuva. Tin vào điều này, người dân Kyzyl (Tuva) dựng lên một cột mốc và hoàn thành vào năm 1968.

Sau lần tu sửa năm 2014, cột mốc này trở thành công trình có thiết kế một quả cầu lớn bằng vàng đặt trên lưng của 3 con hươu đá, bên dưới là hệ thống vòi phun nước có họa tiết của 12 con giáp.

Nguồn gốc của cột mốc đánh dấu điểm trung tâm của châu Á tại Kyzyl vẫn chưa rõ ràng. Ảnh: Ritebook.

Ngày nay, xét về mặt chính trị, du khách có thể ghé thăm Tuva dễ dàng hơn trước, bởi nó đã trở thành Cộng hòa Tuva thuộc Nga. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều khó khăn do không có tuyến đường sắt nào dẫn đến thủ đô Kyzyl.

Trung Quốc vào cuộc

Giống với châu Âu và Bắc Mỹ, tìm ra trung tâm của châu lục là một công việc rắc rối. Riêng với châu Á, điều này lại càng khó khăn hơn, bởi khu vực này có rất nhiều các hòn đảo thậm chí không xuất hiện trong bản đồ. Bên cạnh đó, đường biên giới phía tây giữa châu Âu và châu Á cũng chưa rõ ràng. Nhưng Trung Quốc đã tự tạo một cột mốc đánh dấu điểm trung tâm châu Á gần thành phố Urumqi, Tân Cương. Sau khi đo đạc từ năm 1992, cột mốc được hoàn thành vào cuối thập niên này.

Công trình đánh dấu điểm trung tâm của châu Á tại Trung Quốc. Ảnh: Amusing Planet.

Phương thức tính toán được người Trung Quốc sử dụng kỳ lạ hơn so với phép đo đạc mà du khách Anh từng làm trước đây, theo Condé Nast Traveler. Họ tính toán điểm trung tâm của 49 quốc gia châu Á, rồi xây dựng công trình của mình tại trung tâm trung điểm của tất cả 49 điểm đó.

Thông tin cần thiết

Học Bổng Du Học Trung Quốc CSC 2019

Học bổng du học Trung Quốc 2019 – 2020, Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Điều kiện tự xin học học bổng chính phủ CSC, Visa du học Trung quốc 2019-2020

1. Dành cho Đại học: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 4 năm Đại học
2. Dành cho Thạc sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 2 năm Thạc sĩ
3. Dành cho Tiến sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học Tiến sĩ
4. Dành cho Học sinh: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học cấp 3 – Học tại Thiên Tân

ĐĂNG KÝ DU HỌC TRUNG QUỐC 2020 - 2021

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào những mục có dấu* Gọi/ Zalo: 0868-183-298

Điền đầy đủ họ và tên

Điền vào địa chỉ email nhận thư trả lời

Bậc học cuối bạn đã và đang học

Điền vào năm sinh của bạn

Điền vào SĐT chúng tôi sẽ gọi cho bạn

Chứng chỉ ngoại ngữ hiện có

Chọn loại học bổng mà bạn dự định nộp hồ sơ

Chọn kỳ mà bạn muốn đi du học

HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC

☎️ Tư Vấn Nhanh: (08) 68.183.298 - laihualiuxue@gmail.com
Học bổng học tiếng Trung Quốc 1 năm 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Đại học Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Thạc sĩ - Tiến sĩ Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
- MIỄN PHÍ 100% học phí – ký túc xá (4 năm) & học tiếng (1 năm)
- Cơ hội nhận tiền SINH HOẠT PHÍ 500 – 3500 NDT/tháng
- Thủ tục ĐƠN GIẢN, gọn nhẹ – ĐẢM BẢO visa 100%
- HỌC THẲNG chuyên ngành nếu đã có HSK4-6 hoặc IELTS 5.5
>> Xem Danh sách trường có học bổng du học Trung Quốc năm 2019-2020

Chat ZALO