Tục hay ngày Tết đang mai một ở Trung Quốc

Tục hay ngày Tết đang mai một ở Trung Quốc

Tuyển sinh: Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm 2020 - 2021. Học Bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học bổng tỉnh, học bổng trường cho Học bổng Du Học Trung Quốc 2020 – 2021 tại Nam Kinh, Chiết Giang, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Quảng Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Tây…

Du học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ - Miễn phí 100% toàn bộ học phí, Ký túc xá, Bảo hiểm y tế, Hỗ trợ sinh hoạt phí 2000 tệ - 3500 tệ/ tháng - Học bổng CSC, Học bổng khổng tử, Học bổng trường

Cúng Táo quân, thần Tài, kết hôn trong dịp Tết là những tục lệ dần bị mai một và không còn được người dân Trung Quốc háo hức hưởng ứng như những ngày xa xưa. Thị trường lưu trú hạng sang ở Hà Nội cuối tháng 2 trở nên sôi động sau khi Donald Trump công bố nơi gặp Kim Jong-un.
Quán nhỏ của gia đình bà Ngọ (TP Vinh, Nghệ An) luôn tấp nập thực khách nhờ hương vị gia truyền. Thực khách có thể quay lại với món chân gà nướng phố Bà Triệu từ mùng 3, sữa chua lá nếp Đinh Liệt từ mùng 4.
Hành lang nghệ thuật khu tiểu Ấn được trang trí bởi hàng chục tác phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa phương Đông.
Các khu ẩm thực đường phố của Singapore nổi tiếng với những quán bán đồ ăn đạt chất lượng quốc tế nhưng có giá bình dân.

Theo truyền thuyết, vị thần chuyên cai quản việc bếp núc (Việt Nam là Táo Quân) sẽ lên thiên đàng bẩm báo Ngọc Hoàng về mọi việc xảy ra dưới dương gian vào ngày 23 tháng Chạp (có nơi là 24). Do đó, người dân sẽ làm cơm cúng thần bếp gồm các món bánh ngọt và súp đậu với niềm tin sau khi nếm thử các món ăn, thần bếp sẽ nói những lời ngọt ngào về gia chủ.

Ngày nay, phần lớn người Trung Quốc không còn dùng bếp lò, thay vào đó là bếp ga hay điện hiện đại. Tập tục này vì thế cũng mai một dần và việc làm cơm cúng thần bếp trong ngày 23/12 âm lịch hiếm thấy xuất hiện.

Ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc thường được tổ chức rất rầm rộ. Ảnh: Chinaorg.

Kết hôn trong dịp giáp Tết

Người Trung Quốc có tục lệ sẽ chọn ngày đẹp để kết hôn. Họ tin rằng các ngày 23-30/12 là thời điểm đẹp, không cần phải kiêng kỵ điều gì. Do đó, người đi làm ăn xa thường tranh thủ về nhà vào dịp Tết và kết hôn trong những ngày này.

Giờ đây, nhiều cặp cũng tổ chức kết hôn vào dịp này nhưng không phải do tín ngưỡng ngày xưa. Lý do chính là Tết Nguyên Đán được coi như ngày nghỉ quốc gia nên họ có nhiều thời gian rảnh để làm những việc lớn trong đời.

Nhào bột vào ngày 28/12

Ngày trước, người dân Trung Quốc thường nhào bột để lên men vào ngày 28. Trong năm mới, khi cần nấu ăn, nướng bánh, họ có thể dùng chỗ bột này mà không sợ sẽ bị hết trong ngày Tết. Hiện nay, các loại bột được bày bán khắp nơi nên mọi người hầu như không còn giữ thói quen này.

Ngày Tết cũng là dịp để mọi người trong gia đình sum họp. Ảnh: China.

Hấp bánh trong ngày 29/12

Tại Bắc Kinh và một số nơi, trong ngày 29/12, mọi người thường chuẩn bị các loại đồ hấp như bánh bao, chả… để ăn trong suốt dịp Tết. Quan điểm người xưa cho rằng hấp bánh và nấu các món ăn từ ngày mùng 1 đến 5 là không may mắn. Thông thường khi làm bánh bao, mọi người sẽ trang trí thêm một chấm đỏ ở phía trên. Ngày nay, bạn rất khó để tìm mua một cái bánh bao với dấu chấm đỏ như thế.

Đốt pháo

Ngày Tết, người dân Trung Quốc thường đốt pháo với niềm tin vào sự may mắn, tốt lành, thịnh vượng. Nhưng hiện tại, chính phủ đã cấm việc đốt pháo vì lý do an toàn.

Không quét nhà vào ngày đầu năm

Người dân tin rằng quét nhà vào ngày đầu năm mới sẽ là hành động xua đuổi thần tài. Ngày nay, du khách có thể tìm thấy các phong tục này ở một số vùng nông thôn, còn trên thành phố, hầu như người dân đã không còn chú ý đến.

Làm cơm cúng thần Tài

Tại miền bắc Trung Quốc, người dân thường cúng vào mùng 2 còn ở phía nam là ngày 5, các món ăn bao gồm lợn, gà, vịt, dê và cá chép sống. Sau đó, họ sẽ vái 5 phương, tương ứng với 5 con đường theo tín ngưỡng dân gian mà thần Tài sẽ đi để cầu may.

Anh Minh (theo Chinahighlights)

Thông tin cần thiết

Học Bổng Du Học Trung Quốc CSC 2019

Học bổng du học Trung Quốc 2019 – 2020, Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Điều kiện tự xin học học bổng chính phủ CSC, Visa du học Trung quốc 2019-2020

1. Dành cho Đại học: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 4 năm Đại học
2. Dành cho Thạc sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 2 năm Thạc sĩ
3. Dành cho Tiến sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học Tiến sĩ
4. Dành cho Học sinh: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học cấp 3 – Học tại Thiên Tân

ĐĂNG KÝ DU HỌC TRUNG QUỐC 2020 - 2021

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào những mục có dấu* Gọi/ Zalo: 0868-183-298

Điền đầy đủ họ và tên

Điền vào địa chỉ email nhận thư trả lời

Bậc học cuối bạn đã và đang học

Điền vào năm sinh của bạn

Điền vào SĐT chúng tôi sẽ gọi cho bạn

Chứng chỉ ngoại ngữ hiện có

Chọn loại học bổng mà bạn dự định nộp hồ sơ

Chọn kỳ mà bạn muốn đi du học

HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC

☎️ Tư Vấn Nhanh: (08) 68.183.298 - laihualiuxue@gmail.com
Học bổng học tiếng Trung Quốc 1 năm 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Đại học Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Thạc sĩ - Tiến sĩ Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
- MIỄN PHÍ 100% học phí – ký túc xá (4 năm) & học tiếng (1 năm)
- Cơ hội nhận tiền SINH HOẠT PHÍ 500 – 3500 NDT/tháng
- Thủ tục ĐƠN GIẢN, gọn nhẹ – ĐẢM BẢO visa 100%
- HỌC THẲNG chuyên ngành nếu đã có HSK4-6 hoặc IELTS 5.5
>> Xem Danh sách trường có học bổng du học Trung Quốc năm 2019-2020

Chat ZALO