Người Trung Quốc hoạt động du lịch 'chui' ở Khánh Hòa

Du lịch Trung Quốc.

Người Trung Quốc hoạt động du lịch 'chui' ở Khánh Hòa

Hướng dẫn viên quốc tịch Trung Quốc bị cho là hành nghề trái phép ở Khánh Hòa, khi lượng khách nước này tới Nha Trang du lịch tăng trong những tháng qua. SingaporeNgoài các nhà hàng nổi tiếng, du khách có thể phải chờ 4 tháng mới tới lượt tham quan bãi rác trên đảo Semakau.
Váng đậu trong tiếng Nhật là yuba – ăn kèm vừng và xì dầu, được người dân xứ sở hoa anh đào yêu thích nhờ bổ dưỡng mà thanh đạm. Ngoài một triệu vé 0 đồng của Vietjet, một số hãng còn mở bán vé giá rẻ, tạo điều kiện cho du khách đi nước ngoài ngắm lá đỏ.
Dài 70 m, rộng 10 m, mô hình tàu ngầm làm bằng bê tông được đặt trên vùng núi huyện Cam Lâm.
Khác với ban ngày, khu chợ ở trung tâm thành phố tập trung hàng nghìn du khách từ khắp nơi đổ về tham quan, mua sắm, ăn uống tối 1/9.

Tại bến tàu du lịch Cầu Đá ở phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang từ sáng sớm đã đông nghẹt. Nhiều người nói tiếng Trung Quốc, cạnh đấy có một thông dịch viên Việt Nam xếp hàng chờ mua vé tham quan các đảo.

Người Trung Quốc hoạt động du lịch 'chui' ở Khánh Hòa

Khách Trung Quốc đổ về Khánh Hòa du lịch rất đông, trong 5 tháng đầu năm đạt 175.000 lượt, tăng 5 lần so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Xuân Ngọc

Trên những thuyền du lịch còn neo lại ở bến, khách Trung Quốc mặc áo phao, ngồi kín chỗ đang tập trung nghe người đàn ông nói bằng giọng Trung Quốc. “Anh ta là hướng dẫn viên Trung Quốc, đang thuyết trình cho hành khách nước này biết về 4 đảo sẽ đi trong hôm nay”, một thông dịch viên đoàn khách này cho biết.

Chị này nói rằng đã tốt nghiệp đại học, chuyên ngành tiếng Trung, ra trường thì xin vào công ty chuyên tổ chức du lịch cho khách Trung Quốc ở Khánh Hòa. “Hơn 30 người từ tới Nha Trang, được người Trung Quốc làm hướng dẫn viên. Tôi đi cùng chỉ để mua vé vào và sang Việt ở các điểm du lịch”.

Cũng theo lời chị, công ty không sử dụng hướng dẫn viên Việt Nam, mà sử dụng người Trung Quốc. “Tôi có nhiệm vụ đi cùng đoàn tới những địa điểm tham quan rồi vào mua vé, dịch tiếng Trung Quốc sang Việt Nam cho hướng dẫn viên nước này. Thù lao mỗi ngày được 600.000 đồng, nhận tiền từ công ty”, chị cho biết.

Còn ở tháp bà Ponagar, chiếc ô tô loại 52 chỗ chạy đến cổng, một nam thanh niên cùng người đàn ông (quốc tịch Trung Quốc) nhảy xuống. Ít phút trò chuyện bằng tiếng Trung Quốc với người này, cậu thanh niên chạy tới mua vé vào cổng tháp bà. Xong nhiệm vụ, thanh niên đứng chờ, còn người đàn ông lúc nãy đi cùng đoàn và thuyết trình cho khách bằng tiếng Trung Quốc.

Người Trung Quốc hoạt động du lịch 'chui' ở Khánh Hòa

Người đàn ông quốc tịch Trung Quốc (áo trắng) thuyết trình cho hai vị khách nước này tại khu danh thắng quốc gia Hòn Chồng, Nha Trang. Ảnh: Xuân Ngọc.

Thuyết trình về di tích tháp bà cho một đoàn khách Trung Quốc cạnh bên, anh Nguyễn Văn Thường (hướng dẫn viên du lịch quốc tế Việt Nam) khẳng định đó là hướng dẫn viên người Trung Quốc.

Anh Thường cho biết, rất nhiều người Trung Quốc hành nghề hướng dẫn viên “chui” hoạt động rầm rộ tại Khánh Hòa, bởi các tour du lịch của nước này thuộc dạng khép kín, hợp tác với một công ty tại địa phương để đón khách. “Họ không hiểu nhiều về lịch sử Việt Nam lẫn các địa danh tại địa phương, nên thường thuyết trình cho khách Trung Quốc một cách máy móc, có khi các sự kiện văn hóa, con người đã bị nói sai sự thật”, anh Thường nói.

Hướng dẫn viên nam còn cho hay, họ xả rác lung tung, đôi khi hút thuốc ở những nơi công cộng dù đã gắn biển cẩm. “Chắc do hướng dẫn viên nước này không biết tiếng Việt nên chẳng đọc nội dung”, anh Thường lý giải.

Nhiều điểm tham quan khác ở Nha Trang như danh thắng quốc gia Hòn Chồng cũng xảy ra tình trạng tương tự. Khi có đoàn khách Trung Quốc, đa phần do người nước này hướng dẫn, còn thông dịch viên người Việt mua vé vào cho đoàn. 

Xem thêm tin:  Truyền thuyết thung lũng 9 làng ở Trung Quốc

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu Sở Du lịch phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra các khách sạn, nhà nghỉ cùng những hoạt động kinh doanh du lịch để chấn chỉnh tình trạng người nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc hoạt động hướng dẫn viên “chui” ở TP Nha Trang.

Thống kê từ Sở Du lịch Khánh Hòa, 5 tháng đầu năm có gần 1,5 triệu lượt khách đến du lịch, trong đó khách Trung Quốc là 175.000 lượt, tăng 5 lần so với cùng kỳ năm trước.

“Số lượng khách tăng là tín hiệu đáng mừng, nhưng cho thấy có nhiều vấn đề phát sinh, cụ thể hướng dẫn viên thạo tiếng Trung Quốc còn thiếu, nhiều hạn chế. Điều này khiến nhiều hướng dẫn viên nước này đang hoạt động trái phép tại địa phương”, Sở du lịch Khánh Hòa nhìn nhận.

Lãnh đạo sở này nói, theo quy định, hướng dẫn viên du lịch phải có quốc tịch Việt Nam. “Hiện nay, rất nhiều người Trung Quốc vào Khánh Hòa bằng visa du lịch, hành nghề hướng dẫn viên chui, chúng tôi đang trong quá trình xử lý”.

Bên cạnh đó, sân bay quốc tế Cam Ranh được thiết kế với công suất 1,5 triệu khách một năm, song cảng hàng không quốc tế phải đón hơn 1,8 triệu khách trong 5 tháng đầu năm; cùng khách Trung Quốc đổ về Khánh Hòa, khiến sân bay Cam Ranh quá tải.

Người Trung Quốc hoạt động du lịch 'chui' ở Khánh Hòa

Hai nam thông dịch viên, người Việt Nam mua vé cho đoàn khách Trung Quốc vào các khu du lịch. Ảnh: Xuân Ngọc

Về vấn đề này, Tổng cục Du lịch có văn bản đề nghị Khánh Hòa chấn chỉnh hoạt động kinh doanh đón khách du lịch Trung Quốc; những người đang hành nghề hướng dân viên du lịch trái phép. 

Nhà chức trách Khánh Hòa đã yêu cầu các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra, rà soát các hoạt động lữ hành, khách quốc tế đặc biệt là Trung Quốc để sớm phát hiện những trường hợp sai phạm, hoạt động kinh doanh trái pháp luật để xử lý theo quy định.

Xem thêm: 

Xuân Ngọc

Lưu ý cho các du học sinh Việt Nam khi du học ở Trung Quốc năm 2023 – 2024

Điều kiện du học Trung Quốc cần có? ☎️ Gọi/Zalo: 0868.183.298

 • 1. Là công dân: Việt Nam
 • 2. Độ tuổi:từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.
 • 3. Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.
 • 4. Học lực: Tổng kết Học bạ 10-11-12 /Bảng điểm GPA 7.0/3.0 điểm (Học lực trung bình khá trở lên).
 • 5. Có chứng chỉ HSK: Đại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
  English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE
 • DUHOCCHINA.COM là Trung tâm tư vấn du học Trung Quốc tại Tp.HCM (Hồ Chí Minh), Cung cấp thông tin Du học Trung Quốc năm 2023 nên chọn trường nào, điều kiện du học, hoàn thiện hồ sơ du học, chứng minh du học, Mở tài khoản ngân hàng, Xin visa du học. Du học kỳ Tháng 9/2023, Du học kỳ Tháng 3/2024; Du học kỳ Tháng 9/2024
 • Chi phí Du học 1 năm tiếng Trung 2023, Du học Đại Học, Du Học Thạc Sỹ, Du Học Tiến sỹ

 • Hồ sơ và điều kiện du học xin (Apply) – , Học Bổng Khổng tử, Học Bổng Tỉnh -Thành phố, Học Bổng Hiệu trưởng – Trường..vv

 • Vui lòng liên hệ ☎️ 0868-183-298 (Gọi hoặc nhắn tin Zalo)

Nên chọn ngành gì là nỗi lo lắng của không ít sinh viên Việt Nam, Hiện nay Du Học Trung Quốc các ngành được quan tâm nhất là:

Du học Trung Quốc ngành Kinh tế: Luật quốc tế, Quản trị kinh doanh – MBA, Tài chính –

Du học Trung Quốc ngành Ngôn ngữ: Hán ngữ Tiếng Trung – Giáo dục Hán ngữ quốc tế – Biên dịch – Phiên dịch

: Quản lý Nhà hàng – Khách sạn – Đầu bếp – Nấu ăn

Du học Trung Quốc ngành Kỹ thuật: – Vận tải – – Xây dựng

Du học Trung Quốc ngành : Múa – Diễn viên – Điện ảnh – Đạo diễn – Biên tập phim – MC – Thanh nhạc – Ca sĩ

Du học Trung Quốc ngành Y tế sức khoẻ: – Nha sĩ –

Du học Trung Quốc ngành Nông nghiệp: – Chế biến và chăn nuôi – Nông nghiệp – Thuỷ sản – Hải Sản

Danh sách hồ sơ du học gồm
Hồ sơ yêu cầu
1. Bằng tốt nghiệp
Phổ thông trung học, cao đẳng, đại học
2. Học bạ – Bảng điểm
Học bạ /Bảng điểm Tổng kết điểm trung bình (GPA)GPA 7.0 điểm trở lên
3. Ngoại ngữ
Đại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE
4. Giấy khám sức
Khám sức khỏe theo mẫu du học Trung Quốc
5. Lý lịch tư pháp:
Giấy xác nhận hoặc lý lịch tư pháp số 1
6. Hộ chiếu – Passport
Hộ chiếu Còn hạn tối thiểu 12 tháng
7. Bản khai thông tin
Khai chi tiết thông du học sinh, học vấn, gia đình…
8. Hình thẻ
Hình chân dung 4×6

THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC TRUNG QUỐC 2023

+ Giấy báo, thư mời nhập học và Form JW201/JW202  (Bản gốc + Bản photo khổ giấy A4)
+ Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu (02 Bản photo khổ giấy A4)
+ Tờ khai xin visa Trung Quốc (Theo mẫu phát tại Lãnh sự/ Đại sứ quán Trung Quốc)
+ 02 ảnh 4×6 chụp trong thời gian gần nhất, nền trắng
+ Phí xin visa du học Trung Quốc 1 lần: Loại Phổ Thông: 685,000đ (60USD) – Loại Nhanh: 685,000đ (85USD) – Loại Gấp: 1,028,000đ (97USD)

VISA DU HỌC TRUNG QUỐC GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Visa X là loại visa được cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học hoặc giáo viên đến học nâng cao trong thời hạn quy định.

1. Visa X1: cho khóa du học dài ngày

Visa X1 cấp cho du học sinh tham gia khóa học kéo dài hơn >180 ngày: khóa học tiếng Trung 1 năm, đại học, thạc sỹ hoặc tiến sỹ.

2.Visa X2: cho khóa du học ngắn hạn

Visa X2 cấp cho du học sinh tham gia khóa học ngắn hạn dưới <180 ngày: khóa học tiếng Trung bồi dưỡng Hán Ngữ, Trao đổi du học sinh, Học nghề..

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VISA DU HỌC TRUNG QUỐC – HONGKONG – MACAU

1. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: P1607-1609, Lầu 16, Saigon Trade Center, 37 Đường Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 1900 561599 – Email: [email protected]

2. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Hà Nội – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Số 7 Tầng 7, Tòa nhà Trường Thịnh, Tràng An Complex, Số 1 Đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3275 3888 – Email[email protected]

3. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Đà Nẵng – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: (023) 6382 2211 – Email:[email protected]

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không?

Năm 2022 Chính phủ Trung Quốc đã cho phép du học sinh Quốc tế được phép làm thêm, nhằm mục đích kêu gọi nhiều du học sinh đến Trung Quốc học tập hơn. Tại các thành phố lớn như , Thượng Hải,… du học sinh có thể đi làm thêm, thực tập có lương ở bên ngoài. Nhưng bắt buộc phải có sự đồng ý của nhà trường hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm tin:  Du lịch Thâm Quyến - Trung Quốc

Chính vì vậy việc đi làm thêm rất tốt cho những du học sinh. Giúp du học sinh quốc tế trau dồi được các kiến thức từ thực tiễn, học hỏi văn hóa và cách ứng xử của người Trung Quốc. Đặc biệt, điều này còn rất tốt cho những bạn có mong muốn học tập làm việc và phát triển sự nghiệp tại đất nước tỷ dân này.

Thời gian được phép làm thêm tại Trung Quốc?

Sinh viên Quốc tế được cho phép làm thêm trong và ngoài Trường học theo quy định thời gian như sau:

 • Trong thời gian đi học: không quá 8 giờ/tuần và không quá 40 giờ/tháng.
 • Trong kỳ nghỉ đông và hè: không quá 16 giờ/tuần và không quá 80 giờ/tháng.

Điều kiện và yêu cầu đi làm thêm tại Trung Quốc?

 • Sinh viên Quốc tế tham gia vào các hoạt động hỗ trợ lao động ngoài khuôn viên trường phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau đây:
 • (1) Tuổi từ 18 trở lên, đáp ứng các điều kiện thể chất cần thiết cho vị trí hỗ trợ học tập;
 • (2) Có giấy phép cư trú học tập hợp lệ trên lãnh thổ Trung Quốc và thời gian cư trú hợp lệ còn lại là hơn 06 tháng;
 • (3) Tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc và kỷ luật trường học;
 • (4) Sinh viên chuyên ngành, Nghiên cứu sinh sau đại học, Sinh viên bồi dưỡng, Học giả nghiên cứu đã học liên tục trong hơn 01 năm trong trường hiện tại;
 • (5) Thành tích học tập tốt và đáp ứng các yêu cầu của trường;
 • (6) Các điều kiện khác theo quy định của nhà trường.

Cách xin việc làm ở Trung Quốc?

Tìm kiếm việc làm thêm tại Trung Quốc ở đâu? Những trang web có việc làm thêm khi đến Trung Quốc là địa chỉ tìm việc tốt nhất của bạn. Ví dụ: http://www.zhaopin.com; http://www.58.com; http://www.51job.com; http://www.ganji.com;

Bạn cũng nên chịu khó ra phố, để tìm việc tại những quán ăn, cửa hàng, siêu thị,… Và một cách tốt hơn khác là hỏi những vị “tiền bối” đã từng học tập và làm thêm tại nơi mà bạn học.
Đó là cách tin tưởng nhất để tìm việc làm thêm.

NHẮN TIN TƯ VẤN – GỌI: 0868-183-298

THÔNG TIN DU HỌC TRUNG QUỐC 2023

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 30-11-2021 13:31:12

Danh mục đăng tin:Du lịch Trung Quốc,
Top