‘Người nhện’ nhặt rác trên vách núi cao

‘Người nhện’ nhặt rác trên vách núi cao

Tuyển sinh: Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm 2020 - 2021. Học Bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học bổng tỉnh, học bổng trường cho Học bổng Du Học Trung Quốc 2020 – 2021 tại Nam Kinh, Chiết Giang, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Quảng Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Tây…

Du học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ - Miễn phí 100% toàn bộ học phí, Ký túc xá, Bảo hiểm y tế, Hỗ trợ sinh hoạt phí 2000 tệ - 3500 tệ/ tháng - Học bổng CSC, Học bổng khổng tử, Học bổng trường

Những người công nhân được ví như “người nhện” không quản ngại nguy hiểm ngày ngày nhặt rác do du khách vứt lại trên vách núi dựng thẳng đứng. Lần đầu tỉnh Quảng Bình tìm kiếm người đẹp làm đại sứ du lịch nhằm quảng bá hình ảnh.
Chỉ là quán nhỏ lụp xụp bên đường nhưng nơi bán bánh của ông chủ 60 tuổi vẫn thu hút rất đông thực khách. Các gian hàng của hãng bay, công ty hãng lữ hành đông nghịt khách trong ngày khai mạc Lễ hội Khuyến mãi Du lịch ở Hà Nội.
Rong ruổi ở quốc gia Nam Á, bạn sẽ thấy những chiếc xe tải được sơn vẽ giống như bình hoa di động khổng lồ.
Du khách phải trả hơn 3 triệu đồng cho cú nhảy từ độ cao 100 m so với mặt nước tại cầu treo Ryujin, tỉnh Ibaraki.

Tuần lễ vàng nhân quốc khánh 1/10 luôn là cao điểm du lịch Trung Quốc. Tuy nhiên, cứ sau mỗi mùa du lịch ở đây người ta lại thấy một đội những “người nhện” xuất hiện. Trong khi mọi người thầm cảm thán cho công việc của một công nhân vệ sinh là không hề dễ dàng, thì đồng thời một câu hỏi cũng được đặt ra, tại sao lại xuất hiện những “người nhện” như vậy? Câu trả lời nằm ở việc nhiều địa điểm du lịch của Trung Quốc hiện nay ngập tràn rác. 

Công nhân dọn rác trên vách núi. Ảnh: cnr

Năm 1999, lần đầu tiên Trung Quốc áp dụng thực hiện nghỉ lễ Quốc khánh dài 10 ngày. Mỗi năm, những điểm du lịch đón lượng rất lớn khách đến tham quan, nhưng đồng thời cũng để lại một “làn sóng rác thải khổng lồ”. Từ đó một đội ngũ công nhân vệ sinh môi trường trên núi cao xuất hiện, họ được ví như những “người nhện áo vàng” trên vách núi.

Núi Nga Mi

Đỉnh núi Nga Mi có độ cao hơn 3.000 m so với mực nước biển. Hàng năm, đội ngũ công nhân vệ sinh ở đây liên tục phải trèo xuống những vách núi thẳng đứng nguy hiểm để nhặt rác do du khách để lại. Những loại rác này chủ yếu là vỏ hoa quả, túi ni lông và vỏ lon đồ uống, ngoài ra còn có một lượng không nhỏ là quần áo do du khách vứt xuống với mong muốn tế bái cho người thân đã mất của mình.

Anh Bành Văn Tài, một trong số những công nhân vệ sinh ở đây nói: “Mỗi năm tôi phải trèo xuống đây hàng trăm lần. Cứ mỗi khi đến mùa du lịch tôi cùng với một đội 21 anh em đồng nghiệp khác lại phải làm việc cật lực không lúc nào rảnh rỗi”.

Trong mỗi dịp nghỉ lễ dài, lượng rác thải ở trên núi được thu gom và tập hợp lại chờ đến sau khi kỳ nghỉ kết thúc thì được vận chuyển xuống núi để xử lý. “Mỗi ngày thậm chí có đến 4 xe tải lớn để chở rác và phải mất một tuần mới vận chuyển được hết rác xuống núi. Hiện giờ chúng tôi chỉ mong về sau sẽ không còn phải xuống những vách núi nguy hiểm này để nhặt rác nữa”, một công nhân môi trường khác ở đây cho biết.

Rác trên vách núi. Ảnh: yesky

Khu Thiên Đường Trại – tỉnh Hồ Bắc

Đỉnh chính của Thiên Đường Trại cao 1.729 m so với mực nước biển với cung đường đến khu trung tâm dài 10 km, du khách khi đến đây phải mất tới 6 giờ để lên xuống núi. Do quãng đường dài cộng với ý thức của người dân chưa cao nên lượng rác thải ở đây rất lớn. Để xử lý, đội công nhân vệ sinh ở đây gồm có 60 người phải làm việc liên tục từ 7h sáng cho đến 5h chiều, mỗi ngày lượng rác thu gom được lên tới hàng trăm bao tải.

Hàng năm, có khoảng hơn 500.000 người đến tham quan khu du lịch Thiên Đường Trại. Trong đó, có rất nhiều người vứt rác bừa bãi ven đường, sau đó bị gió thổi bay xuống dưới vách đá và bụi rậm. Bình thường rất khó phát hiện nhưng khi mùa đông đến, cây cối khô héo thì số rác này liền hiện ra. Vì vậy, hàng ngày đội công nhân vệ sinh môi trường ở đây đều phải trèo xuống những vách đá này để tìm và thu gom xử lý rác thải. Dụng cụ làm việc của họ đó là những bộ đồ bảo hộ và dây thắt đai chắc chắn để đảm bảo an toàn.

Anh Hàn Phong, một công nhân ở đây tự hào khi nói về công việc của mình: “Mặc dù công việc của chúng tôi vô cùng vất vả và nguy hiểm, nhưng để giúp cho du khách có một trải nghiệm tốt hơn khi đến với Thiên Đường Trại, cho dù chúng tôi có phải vất vả hơn nữa cũng cảm thấy xứng đáng”.

Ngọc Mai

Thông tin cần thiết

Học Bổng Du Học Trung Quốc CSC 2019

Học bổng du học Trung Quốc 2019 – 2020, Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Điều kiện tự xin học học bổng chính phủ CSC, Visa du học Trung quốc 2019-2020

1. Dành cho Đại học: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 4 năm Đại học
2. Dành cho Thạc sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 2 năm Thạc sĩ
3. Dành cho Tiến sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học Tiến sĩ
4. Dành cho Học sinh: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học cấp 3 – Học tại Thiên Tân

ĐĂNG KÝ DU HỌC TRUNG QUỐC 2020 - 2021

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào những mục có dấu* Gọi/ Zalo: 0868-183-298

Điền đầy đủ họ và tên

Điền vào địa chỉ email nhận thư trả lời

Bậc học cuối bạn đã và đang học

Điền vào năm sinh của bạn

Điền vào SĐT chúng tôi sẽ gọi cho bạn

Chứng chỉ ngoại ngữ hiện có

Chọn loại học bổng mà bạn dự định nộp hồ sơ

Chọn kỳ mà bạn muốn đi du học

HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC

☎️ Tư Vấn Nhanh: (08) 68.183.298 - laihualiuxue@gmail.com
Học bổng học tiếng Trung Quốc 1 năm 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Đại học Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Thạc sĩ - Tiến sĩ Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
- MIỄN PHÍ 100% học phí – ký túc xá (4 năm) & học tiếng (1 năm)
- Cơ hội nhận tiền SINH HOẠT PHÍ 500 – 3500 NDT/tháng
- Thủ tục ĐƠN GIẢN, gọn nhẹ – ĐẢM BẢO visa 100%
- HỌC THẲNG chuyên ngành nếu đã có HSK4-6 hoặc IELTS 5.5
>> Xem Danh sách trường có học bổng du học Trung Quốc năm 2019-2020

Chat ZALO