Khám phá lăng Lưu Phì ở Trung Quốc

Khám phá lăng Lưu Phì ở Trung Quốc

Tuyển sinh: Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm 2020 - 2021. Học Bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học bổng tỉnh, học bổng trường cho Học bổng Du Học Trung Quốc 2020 – 2021 tại Nam Kinh, Chiết Giang, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Quảng Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Tây…

Du học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ - Miễn phí 100% toàn bộ học phí, Ký túc xá, Bảo hiểm y tế, Hỗ trợ sinh hoạt phí 2000 tệ - 3500 tệ/ tháng - Học bổng CSC, Học bổng khổng tử, Học bổng trường

Lăng mộ của Tề vương Lưu Phì (con trưởng của Hán Cao tổ Lưu Bang) có niên đại 2.100 năm đã được tìm thấy trên một ngọn núi gần các khu vực đông đúc dân cư ở Giang Đô, tỉnh Giang Tô. Ngoài thân phận là con trưởng của hoàng đế khai quốc nhà Hán, Lưu Phì còn là vị vua thứ hai của Tề quốc, chư hầu của nhà Hán, trị vì tại Giang Đô. Khi Hán Cao tổ lên ngôi được 6 năm, Tề vương Hàn Tín được đổi làm Sở vương, Lưu Phì làm Tề vương kế nhiệm, được thưởng 70 thành. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà Lã hậu muốn đầu độc ông và Lưu Phì buộc phải cắt đất nhường mới yên chuyện. Tề vương qua đời vào năm 128 trước Công nguyên khi trị vì được 26 năm, lúc mới được 32 tuổi.

Mặc dù những kẻ đào mộ đã mấy lần động đến lăng của Lưu Phì, các nhà khảo cổ học vui mừng khi phát hiện vẫn còn hơn 10.000 cổ vật quý giá, làm từ vàng, bạc, đồng và ngọc bích, theo báo cáo đăng trên chuyên san Chinese Archaeology. 

Được tiến hành khai quật từ năm 2009 đến 2011, khu lăng mộ có chiều dài và chiều rộng khoảng 490m, gồm 3 ngôi mộ chính (được xếp thành hình chữ “Trung” trong từ “Trung Quốc” theo tiếng Hán), 11 mộ của tùy giá, 2 hố chứa xe và ngựa, 2 hố chôn vũ khí, theo các chuyên gia của Viện Bảo tàng Nam Kinh. Trong đó, ụ đất lớn nhất với chiều dài đến 150m từng là nơi để mộ của Tề vương.

Lăng có hai đường hầm dài dẫn đến phòng chôn cất. Đây cũng là nơi đặt nhiều tế phẩm và vật phẩm chôn theo nhằm phục vụ cho nhu cầu sau khi chết của Lưu Phì, theo quan niệm thời xưa.

Một nhà nghiên cứu cho rằng rất nhiều những di vật tại đây chưa từng được biết đến. Những bức tượng các loài vật nước ngoài là bằng chứng lâu đời nhất chứng minh giao thương quốc tế xuất hiện từ rất sớm. Nhiều loại nhạc cụ được tìm thấy tại ngôi mộ này bao gồm chuông, đàn thập lục, móng gẩy đàn làm bằng ngọc bích được chạm khắc hình rồng. Người ta cũng tìm thấy một kho tiền gồm khoảng 100.000 đồng Bang lượng, tiền tệ chính thức đầu tiên của Trung Quốc.

Tề vương khi còn sống nổi tiếng với thói xa hoa và chuộng sức mạnh cơ bắp, nên lăng mộ của ông chứa đầy vũ khí, gồm kiếm, đầu mũi giáo, nỏ, kích, dao và hơn 20 mô hình xe ngựa theo kích thước thật được dát bằng vàng và bạc. Các nhà khảo cổ học còn tìm thấy các dụng cụ chơi nhạc như đàn cầm, núm lên dây đàn bằng ngọc. 

Ngoài những mô hình cỗ xe ngựa và vũ khí tìm thấy trong mộ Lưu Phì, tòa lăng mộ cũng còn có các hố chốn 2 cỗ xe ngựa và xác ngựa, và gươm, kích, cung nỏ và khiên. Tại một hố chôn cỗ xe và ngựa, các nhà khảo cổ đã tìm thấy 5 cỗ xe kích cỡ như thật nằm ở hướng Đông và Tây. Những phần trên cỗ xe ngựa có khảm sơn mài và gỗ được trang trí hết sức tinh xảo và bảo quản tốt. 4 cỗ xe ngựa đều có các cấu kiện đồng dát vàng, trong khi 1 cỗ xe ngựa có cấu kiện đồng khảm với vàng và bạc. Hố chôn cỗ xe ngựa thứ hai có chứa hơn 50 cỗ xe nhỏ. Nhóm khảo cổ viết: “Kể từ khi tìm thấy một số lượng lớn sắt ji (sắt làm nên những loại kích) và sắt đúc gươm, những mô hình này là dùng để xung trận.

Tại một góc khác của hầm mộ, các nhà khảo cổ đã tìm thấy “những cái đèn hình con ngỗng, những bộ đèn 5 nhánh, đèn hình hươu, đèn có ống khói hoặc đèn kèm một chiếc đĩa…. Họ cũng tìm thấy một cái chậu bạc có khắc chữ “Quốc khố của vương triều Giang Đô”. Lưu Phì cũng được cung cấp bếp và thực phẩm ở thế giới bên kia. Các nhà khảo cổ tìm thấy trong hầm mộ những cái vạc bằng đồng, những giá đỡ 3 chân, những cái nồi, bình rượu, ly tách và ấm. Họ cũng tìm thấy vỏ sò, xương thú và hạt quả. Một vài chữ khắc bằng đất sét còn có đóng dấu “ngự thiện phòng của vương triều Giang Đô.

Đáng buồn là quan tài của vị vua đã bị tổn hại và xác đã mất. Tuy nhiên, ở ngôi mộ thứ hai được đánh ký hiệu là “M2”, các chuyên gia tìm được quan tài bằng ngọc, cũng là phát hiện ấn tượng nhất trong toàn bộ lăng mộ, bên cạnh đồ dùng vàng, bạc, đồng các loại. Và cũng là lần đầu tiên họ tìm được các tượng voi và tê giác, cho thấy Trung Quốc lúc bấy giờ đã bắt đầu giao thương với nước ngoài.

Có một chuỗi 11 ngôi mộ tùy tùng được tìm thấy nằm ở phía Bắc mộ Lưu Phì. Vào thế kỷ thứ 2 trCN khi mà tục hiến tế người sống đã bị sụp đổ ở Trung Quốc, vì thế những người bị chôn có lẽ đã không bị sát hại khi hoàng đế băng hà. Mộ lần nữa, các nhà khảo cổ phát hiện ra những danh mục hàng hóa mộ táng rất phong phú. Trong một ngôi mộ có 2 cái móc dây đai bằng vàng, một cái có hình con ngỗng trời, cái kia hình con thỏ. Một ngôi mộ khác có chứa các hiện vật chạm khắc họ “Nao”. Các thư tịch cổ đại cho thấy Lưu Phì đã từng có một người vợ hay gọi là “Qúy phi Nao”, đó là một giai nhân cực kỳ xinh đẹp mà sau khi Lưu Phì băng hà, nàng tiếp tục làm vợ của con trai tiên đế là Lưu Dương và sau đó làm thiếp cho một vị vua khác là Lưu Bành Tổ. Những chữ khắc trong mộ cho thấy người nằm trong mộ đích thị là người đàn bà này.

Trong thời gian đến, Lăng Lưu Phì sẽ mở cửa đón khách vào tham quan. Hãy để tour du lịch Trung Quốc của Viet Viet Tourism đưa cho du khách đến với địa điểm này nhé! Đây chắc chắn là một trải nghiệm thú vị mà du khách có được.

Source URL:https://www.tourtrungquoc.net.vn/dia-diem-du-lich/kham-pha-lang-luu-phi-o-trung-quoc.html

Thông tin cần thiết

Học Bổng Du Học Trung Quốc CSC 2019

Học bổng du học Trung Quốc 2019 – 2020, Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Điều kiện tự xin học học bổng chính phủ CSC, Visa du học Trung quốc 2019-2020

1. Dành cho Đại học: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 4 năm Đại học
2. Dành cho Thạc sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 2 năm Thạc sĩ
3. Dành cho Tiến sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học Tiến sĩ
4. Dành cho Học sinh: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học cấp 3 – Học tại Thiên Tân

ĐĂNG KÝ DU HỌC TRUNG QUỐC 2020 - 2021

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào những mục có dấu* Gọi/ Zalo: 0868-183-298

Điền đầy đủ họ và tên

Điền vào địa chỉ email nhận thư trả lời

Bậc học cuối bạn đã và đang học

Điền vào năm sinh của bạn

Điền vào SĐT chúng tôi sẽ gọi cho bạn

Chứng chỉ ngoại ngữ hiện có

Chọn loại học bổng mà bạn dự định nộp hồ sơ

Chọn kỳ mà bạn muốn đi du học

HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC

☎️ Tư Vấn Nhanh: (08) 68.183.298 - laihualiuxue@gmail.com
Học bổng học tiếng Trung Quốc 1 năm 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Đại học Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Thạc sĩ - Tiến sĩ Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
- MIỄN PHÍ 100% học phí – ký túc xá (4 năm) & học tiếng (1 năm)
- Cơ hội nhận tiền SINH HOẠT PHÍ 500 – 3500 NDT/tháng
- Thủ tục ĐƠN GIẢN, gọn nhẹ – ĐẢM BẢO visa 100%
- HỌC THẲNG chuyên ngành nếu đã có HSK4-6 hoặc IELTS 5.5
>> Xem Danh sách trường có học bổng du học Trung Quốc năm 2019-2020

Chat ZALO