Khám phá khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc

Khám phá khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc

Tuyển sinh: Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm 2020 - 2021. Học Bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học bổng tỉnh, học bổng trường cho Học bổng Du Học Trung Quốc 2020 – 2021 tại Nam Kinh, Chiết Giang, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Quảng Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Tây…

Du học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ - Miễn phí 100% toàn bộ học phí, Ký túc xá, Bảo hiểm y tế, Hỗ trợ sinh hoạt phí 2000 tệ - 3500 tệ/ tháng - Học bổng CSC, Học bổng khổng tử, Học bổng trường

Khu tự trị Nội Mông Cổ (thường được gọi tắt là “Nội Mông”) nằm ở phía Bắc của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Nội Mông có biên giới quốc tế với nước Mông Cổ độc lập và Nga. Thủ phủ của Nội Mông là Hô Hòa Hạo Đặc. Các thành phố lớn khác bao gồm Bao Đầu, Xích Phong, và Ngạc Nhĩ Đa Tư.

Khu tự trị Nội Mông Cổ được thành lập vào năm 1947 từ một số tỉnh cũ của Trung Hoa Dân Quốc: Tuy Viễn, Sát Cáp Nhĩ, Nhiệt Hà, Liêu Bắc và Hưng An cùng các khu vực phía bắc của Cam Túc và Ninh Hạ. Nội Mông nằm ở phía nam sa mạc Gobi, phía bắc Vạn Lý Trường Thành,

Khu tự trị Nội Mông Cổ là đơn vị hành chính cấp tỉnh có diện tích lớn thứ ba tại Trung Quốc với trên 1,2 triệu km². Nhìn chung, khu tự trị Nội Mông Cổ có địa mạo cao nguyên, phần lớn các khu vực có cao độ trên 1.000 m. Cao nguyên Nội Mông Cổ là cao nguyên cao thứ hai trong bốn cao nguyên lớn của Trung Quốc (cùng với cao nguyên Thanh Tạng, cao nguyên Hoàng Thổ và cao nguyên Vân-Quý). Ngoài ra, một số bộ phận nhỏ ở cực nam của Nội Mông cũng thuộc về cao nguyên Hoàng Thổ. Ngoài cao nguyên, Nội Mông còn có các vùng núi, gò đồi, bình nguyên, sa mạc, mặt nước.

Do ảnh hưởng của vị trí địa lý và địa hình, Nội Mông có các vùng khí hậu phức tạp và đa dạng song chủ yếu là khí hậu ôn đới gió mùa lục địa. Vào mùa xuân, nhiệt độ tăng lên, có nhiều gió lớn; mùa hè ấm và rất ngắn, lượng giáng thủy tập trung vào mùa này; nhiệt độ giảm rõ rệt vào mùa thu, sương giá thường đến sớm; mùa đông có nhiệt độ lạnh khắc nghiệt và kéo dài, có nhiều đợt sóng lạnh ập đến.

Đa số cư dân của khu tự trị Nội Mông Cổ là người Hán, trong khi người Mông Cổ là một thiểu số đáng kể. Tiếng Mông Cổ tại khu tự trị Mông Cổ sử dụng chữ cái Mông Cổ truyền thống, thay vì dùng chữ cái Kirin như ở nước Mông Cổ. 

Văn hóa khu tự trị Nội Mông đa dạng phong phú bởi sự pha trộn, tổng hòa nhiều nhóm dân tộc đang sống ở khu vực này bao gồm Mông Cổ, Daur, Oroqen, Ewenki, Hui, Han, Hàn Quốc và Manchu.

NHỮNG CẢNH ĐẸP, ĐIỂM THAM QUAN THU HÚT TẠI NỘI MÔNG

Nội Mông có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, lịch sử lâu đời và văn hóa rực rỡ. Có rất nhiều điểm đến thu hút ở khu tự trị Nội Mông này. Một số địa điểm thu hút chính là:

Thảo nguyên Ordos

Tại thảo nguyên Ordos, du khách có thể ghé thăm Lăng của Thành Cát Tư Hãn và xem quá trình mà Thành Cát Tư Hãn tạo ra Đế chế Mông Cổ. Lăng Thành Cát Tư Hãn nằm cách 185 km về phía Nam của Bao Đầu, nơi đây còn lưu giữ những trang phục và kỷ niệm của ông.

Hơn nữa, du khách cũng có thể cưỡi ngựa ở thảo nguyên Ordos và trải nghiệm các phong tục địa phương độc đáo. Thảo nguyên Ordos được chia thành rất nhiều khu khác nhau: khu biểu diễn nghệ thuật, khu cung cấp dịch vụ ăn uống, khu nghỉ dưỡng và một số khu khác. Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm các tinh hoa văn hóa của dân tộc Nội Mông như tục chào đón bằng rượu ngựa – một nghi thức chào đón thể hiện sự nhiệt tình và hiếu khách của những người du mục. Đồng thời cũng tại đây, du khách có cơ hội khám phá cuộc sống người du mục, chẳng hạn như ngủ đêm trong lều, chiêm ngưỡng các bài hát và điệu nhảy, nếm thử các món ngon địa phương, đấu vật, cưỡi ngựa hoặc thử bắn cung.

Thảo nguyên Xilamuren

Theo hành trình, du khách cũng sẽ đến với thảo nguyên xanh ngát Hy Lạp Mục Nhân (Xilamuren), nơi các chiến binh của Thành Cát Tư Hãn đã từng tung vó ngựa đông chinh bắc chiến từ Trung Á đến Đông Âu, Nam Á. Tại đây, du khách sẽ có cơ hội thể nghiệm cưỡi ngựa nhìn ngắm thảo nguyên phủ ngập cỏ xanh.

Cảnh tượng hùng tráng trong “Anh hùng xạ điêu” sẽ hiển hiện trước mắt du khách với những đàn ngựa hàng trăm con “khuấy động” thảo nguyên. Xa xa là những túp lều truyền thống của người Mông Cổ, thấp thoáng khói bếp bốc lên và lác đác vài con dê trắng nhởn nhơ gặm cỏ. Nếu được thưởng thức sữa ngựa, sữa dê, xiên thịt nướng thơm ngon khi mặt trời lưu luyến ở đường biên thảo nguyên thì du khách đã cảm nhận trọn vẹn đời sống du mục thách thức và phóng khoáng.

Tu viện Wuadangzhao

Tu viện Wudangzhao ở Bao Đầu là một khu phức hợp rộng lớn và từng là nơi cư ngụ của vị lạt ma cao cấp nhất ở Nội Mông và hiện tại đây là tu viện Phật giáo Tây Tạng còn nguyên vẹn duy nhất ở đó.

Chùa Wanbu Huayanjing

Chùa Wanbu Huayanjing còn được gọi là chùa trắng, từng là nơi lưu giữ gần mười nghìn tập Kinh điển Huaya. Đó là một cấu trúc gỗ-gạch tinh xảo và tráng lệ cao khoảng 150 feet.

Chùa Dazhao

 

Chùa Dazhao (chùa Đại Chiêu) ở Hohhot là một tu viện Phật giáo Tây Tạng thuộc phái Mũ vàng Gelugpa. Đây là ngôi chùa cổ nhát và lớn nhất trong thành phố Hohhot. Người dân trong vùng gọi chùa Đại Chiêu là Kim Phật Tự (Chùa Phật Bạc) bởi ở đây có bức tượng Phật Thích Ca bằng bạc cao 2,5 m vô cùng quý hiếm.

Chùa được xây vào năm 1580 trong triều đại nhà Minh và sau đó được tu sửa lại vào năm 1640. Chùa bắt đầu nổi tiếng từ năm 1586 khi vị Dalai Lama đời thứ 3 Sonam Gyatso tới thăm chùa và cho xây dựng bức tượng Phật Bạc.

Trong chùa cũng có một đền thờ vua Khang Hy và những bức tranh tường kể lại chuyến viếng năm của ông trong thế kỷ 17. Chùa Đại Chiêu cũng có một bộ sưu tập nhạc cụ và các bức tượng rồng liên quan tới lịch sử người Mông vô cùng ấn tượng.

Phủ Công Chúa

Phủ Công Chúa nằm ở thành phố Hohhot (thủ phủ của khu tự trị Nội Mông), được xây dựng từ hơn 300 năm trước, dinh thự của Hòa Thạc Khác Tĩnh cách cách, công chúa thứ 6 của vua Khang Hy nhà Thanh. Sau khi được gả cho Khách Nhĩ Khách quận vương, nàng mang kiến trúc nhà có sân vườn điển hình của triều Thanh trải rộng trên diện tích 18.000 m2, lưu giữ đến 1.200 cổ vật có giá trị nghệ thuật, lịch sử và thẩm mỹ cao.

Mộ Vương Chiêu Quân

Mộ Vương Chiêu Quân nằm cách 9 km về phía Nam của thành phố Hohhot, tọa lạc trên một diện tích rộng 13.000 m2 với những khung cảnh đẹp nhất của thời cổ đại. Một truyền thuyết kể rằng mỗi năm, khi trời trở lạnh và cỏ chuyển sang màu vàng, chỉ có ngôi mộ này vẫn còn xanh và vì thế nó có tên là Lăng mộ xanh (Qing Zhong).

Công viên rừng quốc gia Arxan

Công viên rừng quốc gia Arxan nằm ở phía Đông Nam của dãy núi Greater Hinggan, được bao phủ bởi những khu rừng nguyên sinh. Du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt đẹp được hình thành bởi dung nham rắn chắc, bao gồm Hồ Thiên Đường và Rừng Shitanglin. Bên cạnh đó, khách du lịch cũng có thể tìm thấy suối khoáng và tất cả các loại động vật hoang dã ở đó.

Rừng Populus Euphratica

Rừng Populus Euphratica ở Ejina, nằm ở phía Tây Bắc của Ejina, Alxa của Nội Mông, được biết đến là một trong ba khu rừng euphraticas còn sót lại trên thế giới và có hơn 20 điểm danh lam thắng cảnh, như rừng Taolai, cây dương euphratica, rừng anh hùng – Cây dương Euphrates hơn 1.000 năm tuổi,…

Các đồng cỏ

Điều hấp dẫn nhất ở Nội Mông là những đồng cỏ rộng lớn của nó, bao gồm Đồng cỏ Hulunbuir, Đồng cỏ Xilamuren, Đồng cỏ Gegentala, Đồng cỏ Xilingol và Đồng cỏ Huitengxile đều là những nơi tốt để trải nghiệm trên đồng cỏ. Bầu trời sáng, không khí trong lành, cỏ mềm và đàn động vật di chuyển như những đám mây trắng trên đồng cỏ xa xôi, tất cả góp phần làm cho khung cảnh trở nên rất thư giãn.

Thời gian tốt nhất để tham quan đồng cỏ chắc chắn là trong thời gian lễ hội truyền thống của người Mông Cổ là Nadam bởi đó là cơ hội tốt hơn để vừa tham gia và vừa cảm nhận không khí sôi động của cuộc sống đồng cỏ.

Công viên sinh thái sa mạc Kubuqi

Sau 30 năm nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sa mạc hóa, Hồ Thất Tinh ở Công viên sinh thái sa mạc Kubuqi (Khố Bố Kỳ), giờ đây là một ốc đảo xanh rì, nên thơ giữa sa mạc. Đặt chân đến đây, du khách sẽ tận mắt chứng kiến sự kỳ diệu của nơi từng là vùng sa mạc hoang vắng, cằn cỗi nay đã thành công viên sinh thái ấn tượng với những cánh rừng và vùng đất ngập nước ở rìa sa mạc, tạo nên cảnh quan cực kỳ cuốn hút.

Sa mạc Badain Jaran

Nằm ở phía Tây của Khu tự trị Nội Mông, Badain Jaran là một trong bốn sa mạc lớn nhất Trung Quốc, có tổng diện tích 47.000 km2. Lượng mưa hàng năm dưới 40mm. Với phong cảnh hấp dẫn độc đáo với hơn 100 hồ nước, sa mạc Badain Jaran thu hút hàng chục ngàn khách du lịch trong và ngoài nước đến mỗi năm.

Sa mạc Xiang Sha Wan

Sa mạc Xiang Sha Wan nổi tiếng với khu vui chơi giải trí hiện đại được mệnh danh là “Disneyland của Trung Quốc”. Điều làm nên sự đặc biệt của nơi này là hiện tượng âm thanh tạo ra tiếng vang thú vị thay đổi theo thời tiết và cách bạn đi trên cát. Ví dụ: khi trượt xuống từ cồn cát cao 90 mét, người ta có thể nghe thấy âm thanh của động cơ xe hơi và máy bay! Không ai có thể giải thích hiện tượng kỳ lạ này – ngay cả các nhà khoa học và nhà nghiên cứu âm thanh.

 

Khu phong cảnh Kangbashi

Đây là khu du lịch quốc gia cấp 4A đầu tiên của Trung Quốc, được xem là trái tim của thành phố. Kangbashi nổi tiếng với những công trình kiến trúc kỳ vĩ mang dáng dấp siêu hiện đại do các kiến trúc sư nổi tiếng thiết kế: nhà hát có hình chiếc nón, thư viện có dáng 3 quyển sách nằm nghiêng, viện bảo tàng giống như một cục than…

Có thể nói đây là một Dubai kiểu Trung Quốc giữa những cánh đồng của vùng Nội Mông Cổ, vừa mênh mông vừa vắng bóng người giống như thảo nguyên bao quanh nó. Giữa khu phong cảnh là quảng trường Thành Cát Tư Hãn, với những bức tượng ngựa khổng lồ, xung quanh sừng sững những tòa nhà của chính quyền.

Bảo tàng Nội Mông

Bảo tàng Nội Mông là bảo tàng lâu đời nhất trong số các bảo tàng ở 5 khu tự trị của Trung Quốc. Với diện tích hơn 15.000 m2, bảo tàng sở hữu bộ sưu tập hơn 100.000 hiện vật thuộc 4 chủ đề triển lãm gồm hóa thạch sinh vật Mông Cổ, hiện vật lịch sử, cách mạng và văn hóa dân tộc Nội Mông. Trong đó, nổi bật là hóa thạch khủng long Nurosaurus lớn nhất trong thời kỳ kỷ Phấn Trắng ở châu Á, nặng hơn 60 tấn, cao 12 m, rộng 26 m và vương miện bằng vàng nặng gần 2 kg duy nhất được bảo tồn của A Đề Lạp – Thiền Vu của Đế quốc Hung Nô cổ đại…

ĂN GÌ KHI DU LỊCH NỘI MÔNG?

Do khó khăn trong việc trồng trọt, đồ ăn Mông Cổ chủ yếu là các món chế biến từ thịt bò Yak, thịt ngựa, thịt cừu, thịt dê và lạc đà cùng các chế phẩm từ chúng như sữa và mỡ động vật; nếu bạn là người ăn chay, hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định du lịch Mông Cổ. Hầu hết các món ăn được nướng trực tiếp trên lửa. Những món dễ ăn với người Việt nhất là khuushuur – tương tự như bánh gối hay món dê nướng đá thơm ngon của vùng đất này, một bát súp hầm thịt Tsuivan cũng giúp du khách giữ ấm tốt hơn.

Ngoài thịt ra, sữa của các loại gia súc này được chế biến thành những món ăn mà người Mông Cổ rất ưa chuộng như bánh quy phô mai khô (Qurut/Aaruul); kem Mông Cổ Orom; bơ Yak và sữa ngựa lên men Airag. Ngoài ra các loại sữa này cũng được nấu kèm với thịt tạo thành các món súp kem.

Vì ít trải qua các công đoạn sơ chế và chế biến kỹ càng, nhiều du khách du lịch Nội Mông – Trung Quốc có thể không chịu được mùi vị nguyên thủy của món ăn, tốt nhất hãy mang theo mỳ gói, lương khô và các món ăn liền khác để cứu đói khi cần thiết.

Khu tự trị Nội Mông là điểm đến lý tưởng cho những người đang đi tìm một chốn bình yên, đắm mình với cuộc sống và cảnh vật hoang sơ tươi đẹp, bầu không khí thoáng đãng và những con người bình dị. Nếu du khách đang có kế hoạch đến vùng đất Nội Mông tươi đẹp, du khách hãy đặt ngay một tour du lịch Trung Quốc của Viet Viet Tourism nhé!

Source URL:https://www.tourtrungquoc.net.vn/dia-diem-du-lich/kham-pha-khu-tu-tri-noi-mong-cua-trung-quoc.html

Thông tin cần thiết

Học Bổng Du Học Trung Quốc CSC 2019

Học bổng du học Trung Quốc 2019 – 2020, Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Điều kiện tự xin học học bổng chính phủ CSC, Visa du học Trung quốc 2019-2020

1. Dành cho Đại học: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 4 năm Đại học
2. Dành cho Thạc sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 2 năm Thạc sĩ
3. Dành cho Tiến sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học Tiến sĩ
4. Dành cho Học sinh: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học cấp 3 – Học tại Thiên Tân

ĐĂNG KÝ DU HỌC TRUNG QUỐC 2020 - 2021

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào những mục có dấu* Gọi/ Zalo: 0868-183-298

Điền đầy đủ họ và tên

Điền vào địa chỉ email nhận thư trả lời

Bậc học cuối bạn đã và đang học

Điền vào năm sinh của bạn

Điền vào SĐT chúng tôi sẽ gọi cho bạn

Chứng chỉ ngoại ngữ hiện có

Chọn loại học bổng mà bạn dự định nộp hồ sơ

Chọn kỳ mà bạn muốn đi du học

HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC

☎️ Tư Vấn Nhanh: (08) 68.183.298 - laihualiuxue@gmail.com
Học bổng học tiếng Trung Quốc 1 năm 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Đại học Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Thạc sĩ - Tiến sĩ Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
- MIỄN PHÍ 100% học phí – ký túc xá (4 năm) & học tiếng (1 năm)
- Cơ hội nhận tiền SINH HOẠT PHÍ 500 – 3500 NDT/tháng
- Thủ tục ĐƠN GIẢN, gọn nhẹ – ĐẢM BẢO visa 100%
- HỌC THẲNG chuyên ngành nếu đã có HSK4-6 hoặc IELTS 5.5
>> Xem Danh sách trường có học bổng du học Trung Quốc năm 2019-2020

Chat ZALO