Du xuân thưởng ngoạn Thương Sơn cổ tự

Du xuân thưởng ngoạn Thương Sơn cổ tự

Tuyển sinh: Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm 2020 - 2021. Học Bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học bổng tỉnh, học bổng trường cho Học bổng Du Học Trung Quốc 2020 – 2021 tại Nam Kinh, Chiết Giang, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Quảng Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Tây…

Du học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ - Miễn phí 100% toàn bộ học phí, Ký túc xá, Bảo hiểm y tế, Hỗ trợ sinh hoạt phí 2000 tệ - 3500 tệ/ tháng - Học bổng CSC, Học bổng khổng tử, Học bổng trường

Người dân cổ thành Đại Lý tin rằng Thương Sơn là “ngôi nhà” của rồng thiêng ngự trị, một thành tố trong bốn tinh hoa đất trời là Phong Hoa Tuyết Nguyệt với Thượng quan hoa, Hạ quan phong, Thương Sơn tuyết, Nhĩ Hải nguyệt.

Du lịch Đại Lý thưởng ngoạn Thương Sơn cổ tự

Kiến trúc Tam tháp ở thành cổ Đại Lý, với phía xa là núi Thương Sơn

Ở Vân Nam (Trung Quốc), tên gọi Thương Sơn xuất hiện từ thời Đường, với chiều dài hơn 100km nối từ bắc xuống nam, gồm 19 đỉnh, giữa mỗi hai đỉnh núi có một khe suối, dồn nước về cao nguyên Nhĩ Hải tiếp nước cho ruộng đồng của người Bạch sau đó đổ ra hồ Nhĩ Hải. Từ thời Minh đã có truyền khẩu: “Sống dưới bóng Thương Sơn, cả một đời thanh nhàn”… Và những ngày đầu xuân, tôi cũng theo dòng người hành hương đi tìm sự thanh nhàn dưới bóng Thương Sơn hùng vĩ. Ngoài bốn kỳ quan là Phong – Hoa – Tuyết – Nguyệt, người Bạch ở Đại Lý quan niệm mỗi đỉnh núi, mặt hồ, mỗi hòn đá, gợn mây, đều gắn liền với một câu chuyện, một truyền thuyết, một lịch sử được lưu truyền từ ngàn năm qua, đặc biệt nơi những ngôi cổ tự.

Những ngày sống cùng người dân thành cổ Đại Lý, tôi được nghe kể rất nhiều truyền thuyết gắn liền với Phật Bà Quan Âm, và sự tích ấy được lưu dấu rõ nét nhất ở ngôi chùa thờ Phật Bà Quan Âm, được gọi là Quan Âm cổ tự. Tôi đến Đại Lý đúng ngày vía Quan Âm, khắp sân chùa là từng nhóm phật tử đang dâng những lời cầu kinh lên Phật Bà với niềm tin đầy thành kính.

Có một điểm đặc biệt trong ngày vía Quan Âm, là các Phật tử hành hương đến chùa hầu hết là các cụ bà đã vào tuổi ngũ – lục tuần, họ đi theo từng nhóm gia đình, hoặc thôn xóm, mang theo thức ăn chay để ngoài giờ cầu kinh sẽ dùng bữa ngay tại chùa. Việc cầu kinh ở Quan Âm cổ tự đều do nữ giới đảm nhiệm, một số ít nam giới có mặt làm nhiệm vụ viết sớ để các cụ bà dâng lên Phật Bà Quan Âm. Nguyên do được người Đại Lý tin rằng, các cụ bà đều có mối gắn kết mật thiết với hình ảnh Quan Âm hiện thân ở thành Đại Lý khi xưa.

Ngôi chùa cổ Quan Âm được xây dựng từ thời nhà Minh, qua nhiều lần thay đổi, sửa chữa, trùng tu, rất nhiều chi tiết mới đã được thêm vào để ngôi chùa có thêm sự bề thế như hôm nay. Thế nhưng truyền thuyết gắn liền với ngôi chùa này lại có xuất xứ từ thời nhà Hán.

Chuyện kể khi nhà Hán dùng 10 vạn quân chiếm thành Đại Lý, Quan Âm khi ấy đã tỏ lòng thương và hoá thân thành bà lão cõng trên lưng cục đá khổng lồ, khiến quân Hán nhìn thấy khiếp sợ, nghĩ rằng người già ở thành này còn có sức khoẻ phi thường đến thế, nếu người trẻ sẽ còn mạnh hơn, thế nên không dám xâm chiếm thành. Và để tưởng nhớ công ơn Phật Bà Quan Âm, người Đại Lý đã xây trên tảng đá ấy một ngôi chùa còn đến ngày hôm nay.

Không xa với ngôi chùa Quan Âm cổ kính, một di tích nổi tiếng khác gắn liền với các triều vua của đất nước Đại Lý cổ đại là Tam Tháp – biểu tượng văn hoá của Đại Lý. Với kiến trúc độc đáo như cây cột đứng vươn thẳng lên nền trời, lưng tựa vào núi Thương Sơn, mặt quay ra hồ Nhĩ Hải. Đây chính là lối kiến trúc xây tháp từ thời nhà Đường giống với Tây Tự tháp ở thành phố mùa xuân Côn Minh.

Người dân thành Đại Lý niệm kinh trong ngày vía Quan Âm

Thế nhưng di tích Tam Tháp ở Đại Lý có chiều cao hơn hẳn, xây dựng từ năm 823, với tháp chính có tên gọi Thiên Thuần, gồm 16 tầng, cao đến 69 mét, hai tháp phụ gồm 10 tầng, cao 43 mét. Lịch sử ghi nhận biểu tượng của Đại Lý này đã trải qua hơn 30 trận động đất lớn nhỏ trong suốt 13 thế kỷ, nhưng nay vẫn đứng vững. Dưới tháp chính có ghi dòng đại tự: Vĩnh Trấn Sơn Xuyên, bốn chữ này chính do con nuôi của Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương là Chu Vũ Anh viết, với truyền thuyết rằng: Bảo tháp thờ Phật này sẽ vĩnh viễn trấn giữ núi Thương Sơn, không để những loài thủy quái ở hồ Nhĩ Hải lên gây hại cho con người.

Di tích Tam Tháp thuộc khuôn viên chùa Sùng Thánh, ngôi chùa to nhất dòng Hán truyền Phật giáo của Trung Quốc, và là ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Vương quốc Đại Lý bởi từng có đến 9 vị vua xuất gia tại ngôi chùa này. Tương truyền chùa được xây dựng từ năm 834, dù nguyên bản đã bị phá hủy nhiều do chiến tranh từ thời Đồng Trị nhà Thanh, nhưng sự bề thế của ngôi chùa vẫn được gìn giữ. Chùa được xây dựng to lớn hơn cả thành cổ Đại Lý, một dấu chỉ minh chứng niềm tin và lòng sùng đạo vô biên của các triều vua cùng người dân thành Đại Lý với Phật giáo.

Quan Âm cổ tự xây trên phiến đá truyền thuyết khi Quan Âm hiện thân cứu dân thành Đại Lý

Ở Sùng Thánh tự cũng có tượng thờ Quan Âm dát vàng trông rất nguy nga, tráng lệ, đặt trong bảo tháp cao 5 tầng lầu để dân thành Đại Lý đến chiêm bái, thờ tự. Khách hành hương khi đến Sùng Thánh tự thường đến Đại Hùng bảo điện để chiêm bái những pho tượng khổng lồ dát vàng, trong đó có Phật Thích Ca cùng hai vị đệ tử A-nan, Ca-diếp. Ngoài yếu tố tâm linh, Đại Hùng bảo điện còn là một không gian của nghệ thuật điêu khắc tôn giáo với các bức phù điêu, tượng thờ các vị thổ thần Phong Lôi vũ điện, các vị La Hán, các tích truyện liên quan đến cuộc đời Đức Phật, được thể hiện sống động, tinh tế. Chuyến du hành đầu xuân qua những ngôi chùa cổ ở Đại Lý như Quan Âm, Tam Tháp, Sùng Thánh tự… sẽ là dịp khám phá nhiều câu chuyện thú vị của những cổ tự này dưới đỉnh Thương Sơn.

IVIVU.COM GỢI Ý MỘT SỐ KHÁCH SẠN BẮC KINH GIÁ TỐT

1. Victory Star Inn 

2. Piao Home Inn Xikezhan 

3. Piao Home Inn Beijing Dongsi 

Theo Nguyễn Đình/Doanh nhân Sài Gòn

Xem thêm các bài viết:

Xem thêm khách sạn Trung Quốc giá ưu đãi tốt nhất tại iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

iVIVU.com February 17, 2017

Đánh giá bài viết này

Thông tin cần thiết

Học Bổng Du Học Trung Quốc CSC 2019

Học bổng du học Trung Quốc 2019 – 2020, Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Điều kiện tự xin học học bổng chính phủ CSC, Visa du học Trung quốc 2019-2020

1. Dành cho Đại học: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 4 năm Đại học
2. Dành cho Thạc sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 2 năm Thạc sĩ
3. Dành cho Tiến sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học Tiến sĩ
4. Dành cho Học sinh: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học cấp 3 – Học tại Thiên Tân

ĐĂNG KÝ DU HỌC TRUNG QUỐC 2020 - 2021

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào những mục có dấu* Gọi/ Zalo: 0868-183-298

Điền đầy đủ họ và tên

Điền vào địa chỉ email nhận thư trả lời

Bậc học cuối bạn đã và đang học

Điền vào năm sinh của bạn

Điền vào SĐT chúng tôi sẽ gọi cho bạn

Chứng chỉ ngoại ngữ hiện có

Chọn loại học bổng mà bạn dự định nộp hồ sơ

Chọn kỳ mà bạn muốn đi du học

HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC

☎️ Tư Vấn Nhanh: (08) 68.183.298 - laihualiuxue@gmail.com
Học bổng học tiếng Trung Quốc 1 năm 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Đại học Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Thạc sĩ - Tiến sĩ Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
- MIỄN PHÍ 100% học phí – ký túc xá (4 năm) & học tiếng (1 năm)
- Cơ hội nhận tiền SINH HOẠT PHÍ 500 – 3500 NDT/tháng
- Thủ tục ĐƠN GIẢN, gọn nhẹ – ĐẢM BẢO visa 100%
- HỌC THẲNG chuyên ngành nếu đã có HSK4-6 hoặc IELTS 5.5
>> Xem Danh sách trường có học bổng du học Trung Quốc năm 2019-2020

Chat ZALO