Dốc ma kỳ lạ ở Trung Quốc

Dốc ma kỳ lạ ở Trung Quốc

Tuyển sinh: Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm 2020 - 2021. Học Bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học bổng tỉnh, học bổng trường cho Học bổng Du Học Trung Quốc 2020 – 2021 tại Nam Kinh, Chiết Giang, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Quảng Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Tây…

Du học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ - Miễn phí 100% toàn bộ học phí, Ký túc xá, Bảo hiểm y tế, Hỗ trợ sinh hoạt phí 2000 tệ - 3500 tệ/ tháng - Học bổng CSC, Học bổng khổng tử, Học bổng trường

Thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, có một con dốc mà khi xe lên không cần nhấn ga, nhưng khi xuống lại phải đạp cật lực. Lần đầu tỉnh Quảng Bình tìm kiếm người đẹp làm đại sứ du lịch nhằm quảng bá hình ảnh.
Chỉ là quán nhỏ lụp xụp bên đường nhưng nơi bán bánh của ông chủ 60 tuổi vẫn thu hút rất đông thực khách. Các gian hàng của hãng bay, công ty hãng lữ hành đông nghịt khách trong ngày khai mạc Lễ hội Khuyến mãi Du lịch ở Hà Nội.
Rong ruổi ở quốc gia Nam Á, bạn sẽ thấy những chiếc xe tải được sơn vẽ giống như bình hoa di động khổng lồ.
Du khách phải trả hơn 3 triệu đồng cho cú nhảy từ độ cao 100 m so với mặt nước tại cầu treo Ryujin, tỉnh Ibaraki.

Trung Quốc, người ta gọi con dốc này là dốc ma và chúng có ở nhiều nơi khác nhau như tỉnh Quảng Đông, Thiểm Tây, Sơn Đông, Chiết Giang hay Tân Cương, Phúc Kiến. Trong đó, dốc ma ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh là nổi tiếng nhất.

Con dốc nằm ở ngoại ô, bên sườn núi Mạo Sơn, cách trung tâm thành phố Thẩm Dương khoảng 30 km về phía nam, được bao quanh bởi núi non và rừng cây rậm rạp. Phía tây dốc chỉ cách quốc lộ 102 hơn một km và có đường cao tốc Jingha chạy qua, vì thế giao thông ở đây rất thuận tiện.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ ở chỗ, khi đi qua con dốc này, xe lên dốc không cần phải đạp ga hay tăng số mà vẫn di chuyển dễ dàng. Thậm chí xe tắt máy rồi vẫn có thể tự động trượt từ chân dốc lên đến đỉnh, nhưng khi đi xuống lại rất khó khăn mới có thể đến chân dốc.

Con dốc ma nổi tiếng của tỉnh Thiểm Tây.

Dốc ma này có chiều dài 80 m, rộng 20 m, nằm theo hướng tây cao, đông thấp. Nó được phát hiện từ tháng 4/1990. Khi đó, có một người cảnh sát giao thông trẻ tuổi lái chiếc xe Zip xuôi theo đường vào núi xuống dốc. Nhưng sau khi dừng tắt máy, anh đột nhiên có cảm giác xe tự động trượt từ từ lên trên đỉnh dốc. Người cảnh sát này vô cùng kinh ngạc nên cho xe chạy thử vài lần, nhưng lần nào kết quả đều là xe tự động di chuyển. Kể từ đó, con dốc được nhiều người biết đến.

Sau khi được phát hiện, dốc ma thu hút sự chú ý của cả giới chuyên gia. Có rất nhiều nhà khoa học và học giả đến đây nghiên cứu, nhưng đến nay, vẫn có rất nhiều lời đồn đại cũng như cách giải thích khác nhau về hiện tượng bí ẩn này.

Trong đó phổ biến nhất là 3 cách giải thích. Một là, do tác dụng của từ trường. Có người cho rằng từ trường của phạm vi dốc rất mạnh nên có thể hút xe cộ lên một cách dễ dàng. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa phát hiện ra loại vật chất dạng sắt nào có tác dụng từ trường rõ rệt ở đây. Vì vậy, cách giải thích này vẫn chưa được thuyết phục.

Dốc ma nhìn từ trên cao

Hai là, do xê dịch trọng lực. Theo nguyên lý của động lực học thông thường là “nước chảy từ trên cao xuống thấp”. Sở dĩ sự dịch chuyển ở dốc ma đi ngược lại nguyên lý này có thể là do một hoặc nhiều điểm trọng lực phân bố khác thường gây nên. Thế nhưng đến nay vẫn chưa có căn cứ khoa học nào chứng minh rằng mối quan hệ giữa sự biến đổi trọng lực và vỏ địa chất ở đây gây ra hiện tượng kỳ lạ này.

Ba là, do sai lệch thị giác của con người. Sườn phía tây núi Mạo Sơn có địa hình đông cao tây thấp, nhưng địa hình của dốc ma lại ngược lại, đông thấp tây cao. Do vật tham chiếu của thị giác khác nhau nên gây ra cảm giác chênh lệch, vì vậy mới có hiện tượng xe trượt từ chân dốc lên đỉnh dốc. Mọi người có cảm giác là đang lên dốc nhưng thực chất lại là đang xuống dốc. Cách lý giải này có vẻ hợp lý nhưng cũng vẫn chưa có căn cứ khoa học cụ thể chính xác.

Qua 20 năm kể từ khi được phát hiện, dốc ma vẫn tồn tại như một sự bí ẩn thú vị và sức hút của nó đối với người dân và cả giới chuyên môn không hề giảm. Hàng năm, có hàng nghìn du khách và nhà khoa học đến đây tham quan và nghiên cứu, biến dốc ma trở thành một điểm đến lý tưởng khi du lịch.

Xem thêm: Những điều khác thường trong đời sống ở Trung Quốc

Ngọc Mai

Thông tin cần thiết

Học Bổng Du Học Trung Quốc CSC 2019

Học bổng du học Trung Quốc 2019 – 2020, Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Điều kiện tự xin học học bổng chính phủ CSC, Visa du học Trung quốc 2019-2020

1. Dành cho Đại học: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 4 năm Đại học
2. Dành cho Thạc sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 2 năm Thạc sĩ
3. Dành cho Tiến sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học Tiến sĩ
4. Dành cho Học sinh: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học cấp 3 – Học tại Thiên Tân

ĐĂNG KÝ DU HỌC TRUNG QUỐC 2020 - 2021

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào những mục có dấu* Gọi/ Zalo: 0868-183-298

Điền đầy đủ họ và tên

Điền vào địa chỉ email nhận thư trả lời

Bậc học cuối bạn đã và đang học

Điền vào năm sinh của bạn

Điền vào SĐT chúng tôi sẽ gọi cho bạn

Chứng chỉ ngoại ngữ hiện có

Chọn loại học bổng mà bạn dự định nộp hồ sơ

Chọn kỳ mà bạn muốn đi du học

HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC

☎️ Tư Vấn Nhanh: (08) 68.183.298 - laihualiuxue@gmail.com
Học bổng học tiếng Trung Quốc 1 năm 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Đại học Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Thạc sĩ - Tiến sĩ Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
- MIỄN PHÍ 100% học phí – ký túc xá (4 năm) & học tiếng (1 năm)
- Cơ hội nhận tiền SINH HOẠT PHÍ 500 – 3500 NDT/tháng
- Thủ tục ĐƠN GIẢN, gọn nhẹ – ĐẢM BẢO visa 100%
- HỌC THẲNG chuyên ngành nếu đã có HSK4-6 hoặc IELTS 5.5
>> Xem Danh sách trường có học bổng du học Trung Quốc năm 2019-2020

Chat ZALO