10 món quà bình thường với người nước ngoài, cấm kỵ tại Trung Quốc

10 món quà bình thường với người nước ngoài, cấm kỵ tại Trung Quốc

Tuyển sinh: Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm 2020 - 2021. Học Bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học bổng tỉnh, học bổng trường cho Học bổng Du Học Trung Quốc 2020 – 2021 tại Nam Kinh, Chiết Giang, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Quảng Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Tây…

Du học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ - Miễn phí 100% toàn bộ học phí, Ký túc xá, Bảo hiểm y tế, Hỗ trợ sinh hoạt phí 2000 tệ - 3500 tệ/ tháng - Học bổng CSC, Học bổng khổng tử, Học bổng trường

Những món quà thông thường như khăn tay, đồng hồ, giày dép… lại là những thứ cấm kỵ với người Trung Quốc, đặc biệt vào đầu năm mới. Cá suối nướng, thịt lợn rừng hay cá hồi là các đặc sản nổi tiếng ở vùng cao Tây Bắc.
Những chiếc xe len lỏi khắp phố phường thủ đô đầy ắp màu trắng của loài hoa đón gió đông, khiến nhiều du khách tìm đến tận vườn chụp ảnh.
Du khách phải mất một tuần để chiêm ngưỡng hết cảnh đẹp ở Công viên Quốc gia Trương Gia Giới, bối cảnh ngoài đời thực của phim Avatar.

Dưới đây là những món quà người Trung Quốc không muốn nhận vào đầu năm mới và người tặng cũng cần biết để không vô tình trở thành vị khách bất lịch sự.

Vật sắc nhọn

Tặng ai đó một vật sắc nhọn sẽ thể hiện rằng bạn muốn cắt đứt mối quan hệ của mình với họ. Người Trung Quốc có câu thành ngữ mang đại ý “một vết cắt, chia làm hai” chỉ việc kết thúc một mối quan hệ. 

Chiếc kéo ám chỉ sự chia lìa. Ảnh: Pinterest.

Số 4

Trong tiếng Trung, số bốn (phát âm là “tứ”) nghe gần giống từ “tử”, nghĩa là chết chóc. Vì vậy, bất cứ thứ gì liên quan đến số 4 đều bị coi là điềm gở. Do đó, theo phong tục của người Trung Quốc, khi tặng quà vào dịp đầu năm thì không nên tặng các bộ quà gồm 4 món hoặc là bội số của 4.

Giày dép

Trong tiếng Trung Quốc, từ “giày” khi phát âm nghe rất giống từ “ma quỷ”. Hơn nữa, đôi giày là thứ mà người nhận sẽ giẫm chân lên đó, bởi vậy người Trung Quốc tránh tặng giày dép vào đầu năm mới.

Khăn tay

Chiếc khăn tay thường được trao vào cuối buổi tang lễ và là biểu tượng của lời tạm biệt. Tặng người khác một chiếc khăn tay sẽ khiến người đó nghĩ rằng bạn đang muốn chấm dứt mối quan hệ.

Đồng hồ

Trong tiếng Trung, khi nói “tặng chiếc đồng hồ” nghe giống như câu “dự một đám tang”, do đó đồng hồ mang lại điềm rủi. Bên cạnh đó, đồng hồ cũng ám chỉ cho thời gian đã hết, một điều đặc biệt nhạy cảm với người cao tuổi.

Tặng đồng hồ là điều tối kỵ trong văn hóa Trung Quốc. Ảnh: Hermle.

Quả lê

Trái cây có thể là quà tặng thông dụng, tuy nhiên quả lê lại là một điều cấm kỵ tại Trung Quốc. Điều này xuất phát từ việc trong tiếng Trung, từ “lê” (phát âm là “lí”) nghe giống như từ rời đi hoặc “chia ly”.

Tặng hoa

Hoa thường được mang tới các đám tang, do đó không nên tặng hoa vào năm mới ở Trung Quốc, đặc biệt là hoa cúc vàng và hoa màu trắng. Màu trắng là màu không may mắn trong văn hoá Trung Quốc, thường thấy trong các lễ tang.

Chiếc ô

Chiếc ô không phải là một ý tưởng hay để làm quà tặng bởi từ “ô” của Trung Quốc phát âm giống từ “đổ vỡ”. Tặng ai đó một chiếc ô có thể ngầm ám chỉ rằng bạn cảm thấy mối quan hệ của bạn với họ đã tan vỡ. 

Người Trung Quốc quan niệm quà tặng là những chiếc ô có thể đem lại điềm rủi cho người nhận. Ảnh: The Wire Cutter.

Các vật màu đen hoặc trắng

Đen và trắng là những màu sắc thường thấy trong đám tang, do đó nên tránh những món quà có màu này, cũng không nên chọn giấy gói quà hoặc phong bao lì xì mang màu sắc này làm chủ đạo. Màu đỏ thường được gắn với lễ hội và may mắn, vì vậy hãy chọn quà tặng đầu năm có màu sắc này.

Gương

Gương là một ý tưởng tồi tệ cho để làm quà tặng ở khắp châu Á vì người ta cho rằng gương có thể thu hút các vong linh. Hơn nữa, đồ vật này cũng rất dễ vỡ và nếu điều đó xảy ra, nó được coi là một điềm xấu.

Thu Hằng (Theo China Highlights)

Thông tin cần thiết

Học Bổng Du Học Trung Quốc CSC 2019

Học bổng du học Trung Quốc 2019 – 2020, Học Bổng học tiếng Trung quốc 1 năm, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Điều kiện tự xin học học bổng chính phủ CSC, Visa du học Trung quốc 2019-2020

1. Dành cho Đại học: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 4 năm Đại học
2. Dành cho Thạc sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 1 năm học tiếng + 2 năm Thạc sĩ
3. Dành cho Tiến sĩ: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học Tiến sĩ
4. Dành cho Học sinh: Miễn toàn bộ học phí, tiền KTX, 3 năm học cấp 3 – Học tại Thiên Tân

ĐĂNG KÝ DU HỌC TRUNG QUỐC 2020 - 2021

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào những mục có dấu* Gọi/ Zalo: 0868-183-298

Điền đầy đủ họ và tên

Điền vào địa chỉ email nhận thư trả lời

Bậc học cuối bạn đã và đang học

Điền vào năm sinh của bạn

Điền vào SĐT chúng tôi sẽ gọi cho bạn

Chứng chỉ ngoại ngữ hiện có

Chọn loại học bổng mà bạn dự định nộp hồ sơ

Chọn kỳ mà bạn muốn đi du học

HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC

☎️ Tư Vấn Nhanh: (08) 68.183.298 - laihualiuxue@gmail.com
Học bổng học tiếng Trung Quốc 1 năm 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Đại học Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
Học bổng toàn phần Thạc sĩ - Tiến sĩ Chính phủ Trung Quốc 2019 - 2020
- MIỄN PHÍ 100% học phí – ký túc xá (4 năm) & học tiếng (1 năm)
- Cơ hội nhận tiền SINH HOẠT PHÍ 500 – 3500 NDT/tháng
- Thủ tục ĐƠN GIẢN, gọn nhẹ – ĐẢM BẢO visa 100%
- HỌC THẲNG chuyên ngành nếu đã có HSK4-6 hoặc IELTS 5.5
>> Xem Danh sách trường có học bổng du học Trung Quốc năm 2019-2020

Chat ZALO