Trường đại học đặc biệt của Trung Quốc, hứa hẹn thu nhập gấp ba

Trường đại học này không chỉ đặt mục tiêu đào tạo sinh viên trở thành những chuyên gia về rượu truyền thống, mà còn được xem là một nỗ lực của Trung Quốc trong việc giảm phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Trường đại học đặc biệt của Trung Quốc, hứa hẹn thu nhập gấp ba
Một sinh viên đang ngửi mẫu rượu ở ĐH Khoa học và Kỹ thuật

Sứ mệnh bảo vệ nền kinh tế của Trung Quốc hiện nay còn bao gồm một trường đại học dạy sinh viên những kiến thức về rượu truyền thống.

Ngôi trường trị giá 58 triệu USD này được xây dựng trong vòng 9 tháng và nó còn mới đến nỗi những chiếc camera giám sát vẫn còn đang bọc nilong. Đây là một trong những động thái hướng đến mục tiêu tăng trưởng quốc gia của Chủ tịch Tập Cận Bình khi các vấn đề về thương mại với Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng.

Trường Đại học Baijiu đi vào hoạt động từ tháng 8 năm nay và được đồng tài trợ bởi ĐH Khoa học và Kỹ thuật Tứ Xuyên, chính quyền thành phố cũng như Tập đoàn Wuliangye có trụ sở tại địa phương.

Trường nằm ở khu vực miền núi Tứ Xuyên hiện đang dạy cho sinh viên cách pha chế rượu truyền thống được làm từ ngũ cốc, hoặc làm việc cùng với robot để một ngày nào đó có thể tự động hóa quá trình nấu rượu. Mục tiêu là biến rượu Trung Quốc trở thành một thứ đồ uống được công nhận trên toàn cầu, giống như whiskey, tequila hay gin.

Mặc dù, người ngoài thì có thể cảm thấy choáng váng vì thứ đồ uống được sinh ra từ việc làm khê cơm này. Nhà báo Dan Rather từng gọi nó là “lưỡi dao cạo lỏng”.

Nhưng những sinh viên như Luo Meixin thì tin vào tiềm năng của thứ đồ uống truyền thống.

Đeo đôi bông tai hình chai rượu, cô sinh viên khoa Hóa 19 tuổi đã phải bỏ ăn ớt và không dùng dầu gội đầu có mùi hoa cỏ để bảo vệ khướu giác của mình. Một buổi sáng gần đây, cô nâng một chiếc cốc nhựa chứa rượu chưng cất lên mũi.

“Mùi thật tuyệt” – cô nói rồi cười hài lòng.

Luo và gần 2.400 bạn học đang học cách chưng cất, kiểm tra và quảng bá rượu trong ngôi trường nằm ở khu vực Tứ Xuyên – nơi có lịch sử gắn liền với thứ rượu này giống như Kentucky gắn liền với rượu bourbon.

Zeng Xiangyu – một sinh viên của trường – cho biết: “Để không ảnh hưởng đến sự nhạy cảm của cái mũi khi nếm và ngửi rượu, chúng tôi được yêu cầu ăn thức ăn nhạt. Nam sinh viên thì không được hút thuốc, còn nữ thì không được phép trang điểm”.

Zeng hiện đang học ngành Khoa học và kỹ thuật sản xuất rượu, giải thích rằng sinh viên sẽ phải súc miệng bằng nước sạch sau mỗi lần nếm thử. “Chúng tôi được dạy cách quan sát, ngửi và nếm rượu để trải nghiệm các loại rượu khác nhau và đánh giá chất lương của chúng. Trường không yêu cầu sinh viên phải có khả năng uống rượu” – cô cho biết.

Còn tất cả các giảng viên của Baijiu thì được yêu cầu phải có các chứng chỉ, bằng cấp và kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghiệp này.

Cuộc chiến thương mại sâu sắc với Mỹ chỉ làm thúc đẩy những nỗ lực của Trung Quốc trong việc giảm sự phụ thuộc vào thị trường nước này, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Mở rộng xuất khẩu trong tất cả lĩnh vực – trong đó có cả rượu chưng cất – được xem là cần thiết để bù đắp những thiệt hại do cuộc tranh chấp thương mại kéo dài với Nhà Trắng.

Thông điệp của Chủ tịch Tập Cận Bình được đăng tải trên các trang nhất của báo chí Trung Quốc hồi tháng trước sau khi Washington và Bắc Kinh sát phạt nhau với mức thuế quan lớn nhất, áp thuế trừng phạt ở khoảng một nửa số hàng hóa giao dịch.

Luo – một người dân bản xứ vốn trầm lặng ở Yibin, Tứ Xuyên – cho biết cô cảm thấy có sự thôi thúc trong việc đóng góp cho đất nước mình.

Cô là một trong 32 sinh viên đầu tiên của Trung Quốc đang được đào tạo để trở thành những chuyên gia về rượu chưng cất mang đẳng cấp thế giới. Cô cũng muốn dạy cho người nước ngoài về thứ đồ uống yêu thích được làm từ gạo, cao lương và các loại ngũ cốc khác này.

“Tôi hi vọng thế giới biết đến nó, ngửi nó và uống nó” – Luo chia sẻ mong ước của mình.

Ở công ty rượu Wuliangye – thương hiệu được Chính phủ hậu thuẫn lớn nhất khu vực, cũng là mạnh thường quân lớn của ĐH Baijiu, có hơn 50.000 công nhân đang làm công việc pha chế rượu trong các nhà máy khổng lồ.

Phía trên họ là hàng chục bức tượng – những nữ thần từ rượu gạo cao hơn 15 mét mong chờ một mùa vụ bội thu với chữ W viết tắt của Wuliangye trên vương miện bằng vàng. Một con cá mập khổng lồ với một con cá nhỏ trên hàm răng của nó, nhắc nhở những người công nhân nhớ rằng họ phải đứng đầu chuỗi thức ăn.

Trường đại học đặc biệt của Trung Quốc, hứa hẹn thu nhập gấp ba
Lớp thử rượu ở ĐH Khoa học và Kỹ thuật Tứ Xuyên
Chiến tranh thương mại không làm ông Zheng Jia – phó giám đốc trung tâm nghiên cứu công nghệ của Wuliangye – tỏ ra lo ngại. Doanh nghiệp đã thu về 4,4 tỷ USD doanh thu vào năm ngoái này đang trồng ngũ cốc ở 67 ha trên đất Tứ Xuyên – và không cần nhập khẩu. Nếu thuế quan làm tăng giá đồ uống của Mỹ ở Trung Quốc, thì…

“Đó có thể là một cơ hội tốt cho chúng tôi” – ông nói. “Tôi kỳ vọng doanh số sẽ chỉ đi lên”.

Thương hiệu này cũng đang tạo mối quan hệ với các đối tác nước ngoài. Wuliangye mới đây đã hợp tác với nhà sản xuất pha lê của Áo là Swarovski để làm ra những chiếc chai đựng rượu theo chủ đề đám cưới, trong đó có chai hình chiếc nhẫn kim cương. Wuliangye cũng bắt đầu pha chế nhiều loại rượu chưng cất có vị gần giống như whiskey nhằm lôi kéo các khách hàng phương Tây.

Sau khi ông Tập Cận Bình khởi xướng chiến dịch chống tham nhũng vào năm 2012, các nhà sản xuất rượu của Trung Quốc đã tránh xa những chai rượu có giá hàng trăm đô la – một sản phẩm yêu thích của giới chính khách và kinh doanh nước này. Họ cũng đổi tên loại sản phẩm này thành một thứ đồ uống cho toàn dân.

Số lượng bán ra kể từ đó đã tăng từ 10-20% mỗi năm – ông Luo Huibo, giám đốc ĐH Baijiu cho biết. Sự tăng trưởng này dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động và không thể vươn lên tầm thế giới nếu không có những tài năng mới.

“Chúng tôi đang cố gắng chia sẻ những gì tốt nhất của mình với thế giới” – ông Luo nói.

Trường đại học này cũng đang phát triển một cuốn từ điển tiếng Anh về các thuật ngữ liên quan đến rượu chưng cất để khách hàng phương Tây có thể đặt hàng những phong cách khác nhau. Ví dụ như vị nước tương, mè hay vị dứa.

Một cách quảng bá khác là họ sẽ gửi rượu tới gia đình hoàng gia Anh – nhưng chưa phải Nhà Trắng – và cho nếm thử rượu ở quán cà phê Hard Rock Café ở Los Angeles, Mỹ.

Lưu bản nháp tự động
Sinh viên đang học cách thử rượu

ĐH Baijiu không phải là cơ sở giáo dục đại học duy nhất ở Trung Quốc dạy các chuyên ngành liên quan đến rượu. Trường ĐH Khoa học và Kỹ thuật Tứ Xuyên cũng là một trong những trường đại học có các chuyên ngành liên quan đến rượu truyền thống. Ông Luo Huibo cho biết: “Ngành công nghiệp đang bùng nổ này cần nhiều tài năng hơn nữa, đặc biệt là những người có trình độ cao từ bậc đại học trở lên”.

Khi ĐH Baijiu được thành lập và đi vào hoạt động, gần 20.000 sinh viên chuyên ngành liên quan từ ĐH Khoa học và Kỹ thuật Tứ Xuyên sẽ được chuyển sang Baijiu. “Bên cạnh những môn học chính liên quan tới rượu, còn có các chuyên ngành khác như Quản lý kinh tế, Máy tính, Luật nhằm đáp ứng nhu cầu về sản xuất, quản lý thông minh và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của ngành công nghiệp này” – ông Luo nói thêm.

Hầu hết sinh viên ở ĐH Baijiu được học một ngoại ngữ – phố biến nhất là tiếng Anh và tiếng Nhật. Họ nói về đam mê của mình với thứ đồ uống này giống như một nhiệm vụ quốc gia.

Trong phòng thí nghiệm thử rượu sáng choang, khoảng hai chục sinh viên đang âm thầm ngửi và nhâm nhi rượu trong 5 chiếc cốc thử. Sau đó, họ nhổ nó vào xô để giữ cho mình tỉnh táo.

Lei Xingyue, 19 tuổi tới từ một thành phố gần đó, cho biết cậu thích rượu từ khi còn nhỏ. Gia đình cậu xem thứ đồ uống này là một truyền thống nuôi dạy.

“Khi tôi 7 tuổi, bố tôi đã nói ‘Con phải học uống thứ này’”.

Lei muốn trở thành một người sản xuất rượu vì nhiều nhà máy trong số hơn 200 nhà máy của Tứ Xuyên đang cần người. Cậu có thể kiếm được mức thu nhập tốt theo cách rất có trách nhiệm xã hội.

“Đất nước chúng tôi cần nhiều người hơn để làm ra những loại rượu ngon hơn” – cậu nói.

Những công việc liên quan đến sản xuất rượu, nếu đòi hỏi có bằng đại học, có thể có mức thu nhập lên đến 30.000 USD/ năm – gấp 3 lần thu nhập trung bình của người dân nước này – giám đốc trường đại học cho hay.

Với Luo – người dùng một chiếc ví có họa tiết hình chai rượu để phù hợp với đôi bông tai của cô thì mục đích hấp dẫn hơn. Cô nói, thứ đồ uống này không chỉ giúp tâm trạng trở nên lâng lâng dễ chịu hơn, mà nó còn có thể thúc đẩy cho hòa bình.

“Tôi nghĩ rằng, theo văn hóa của chúng tôi, rượu có thể là một cách để kết nối với mọi người. Kết nối với người Mỹ” – Luo cho hay.

Nguyễn Thảo (Theo The Washington Post/ The Paper)

Lưu ý cho các du học sinh Việt Nam khi du học ở Trung Quốc năm 2023 – 2024

Điều kiện du học Trung Quốc cần có? ☎️ Gọi/Zalo: 0868.183.298

 • 1. Là công dân: Việt Nam

 • 2. Độ tuổi:từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.

 • 3. Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.

 • 4. Học lực: Tổng kết Học bạ 10-11-12 /Bảng điểm GPA 7.0/3.0 điểm (Học lực trung bình khá trở lên).

 • 5. Có chứng chỉ HSK: Đại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
  English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE

 • DUHOCCHINA.COM là Trung tâm tư vấn du học Trung Quốc tại Tp.HCM (Hồ Chí Minh), Cung cấp thông tin Du học Trung Quốc năm 2023 nên chọn trường nào, điều kiện du học, hoàn thiện hồ sơ du học, chứng minh du học, Mở tài khoản ngân hàng, Xin visa du học. Du học kỳ Tháng 9/2023, Du học kỳ Tháng 3/2024; Du học kỳ Tháng 9/2024
 • Chi phí Du học 1 năm tiếng Trung 2023, Du học Đại Học, Du Học Thạc Sỹ, Du Học Tiến sỹ

 • Hồ sơ và điều kiện du học xin (Apply) – Học bổng CSC, Học Bổng Khổng tử, Học Bổng Tỉnh -Thành phố, Học Bổng Hiệu trưởng – Trường..vv

 • Vui lòng liên hệ ☎️ 0868-183-298 (Gọi hoặc nhắn tin Zalo)

Nên chọn ngành gì là nỗi lo lắng của không ít sinh viên Việt Nam, Hiện nay Du Học Trung Quốc các ngành được quan tâm nhất là:

Du học Trung Quốc ngành Kinh tế: Luật quốc tế, Quản trị kinh doanh – MBA, Tài chính –

Du học Trung Quốc ngành Ngôn ngữ: Hán ngữ Tiếng Trung – Giáo dục Hán ngữ quốc tế – Biên dịch – Phiên dịch

Du học Trung Quốc ngành Du lịch: Quản lý Nhà hàng – Khách sạn – Đầu bếp – Nấu ăn

Du học Trung Quốc ngành Kỹ thuật: – Vận tải – – Xây dựng

Du học Trung Quốc ngành : Múa – Diễn viên – Điện ảnh – Đạo diễn – Biên tập phim – MC – Thanh nhạc – Ca sĩ

Du học Trung Quốc ngành Y tế sức khoẻ: – Nha sĩ –

Du học Trung Quốc ngành Nông nghiệp: – Chế biến và chăn nuôi – Nông nghiệp – Thuỷ sản – Hải Sản

Danh sách hồ sơ du học gồm
Hồ sơ yêu cầu
1. Bằng tốt nghiệp
Phổ thông trung học, cao đẳng, đại học
2. Học bạ – Bảng điểm
Học bạ /Bảng điểm Tổng kết điểm trung bình (GPA)GPA 7.0 điểm trở lên
3. Ngoại ngữ
Đại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE
4. Giấy khám sức
Khám sức khỏe theo mẫu du học Trung Quốc
5. Lý lịch tư pháp:
Giấy xác nhận hoặc lý lịch tư pháp số 1
6. Hộ chiếu – Passport
Hộ chiếu Còn hạn tối thiểu 12 tháng
7. Bản khai thông tin
Khai chi tiết thông du học sinh, học vấn, gia đình…
8. Hình thẻ
Hình chân dung 4×6

THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC TRUNG QUỐC 2023

+ Giấy báo, thư mời nhập học và Form JW201/JW202  (Bản gốc + Bản photo khổ giấy A4)
+ Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu (02 Bản photo khổ giấy A4)
+ Tờ khai xin visa Trung Quốc (Theo mẫu phát tại Lãnh sự/ Đại sứ quán Trung Quốc)
+ 02 ảnh 4×6 chụp trong thời gian gần nhất, nền trắng
+ Phí xin visa du học Trung Quốc 1 lần: Loại Phổ Thông: 685,000đ (60USD) – Loại Nhanh: 685,000đ (85USD) – Loại Gấp: 1,028,000đ (97USD)

VISA DU HỌC TRUNG QUỐC GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Visa X là loại visa được cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học hoặc giáo viên đến học nâng cao trong thời hạn quy định.

1. Visa X1: cho khóa du học dài ngày

Visa X1 cấp cho du học sinh tham gia khóa học kéo dài hơn >180 ngày: khóa học tiếng Trung 1 năm, đại học, thạc sỹ hoặc tiến sỹ.

2.Visa X2: cho khóa du học ngắn hạn

Visa X2 cấp cho du học sinh tham gia khóa học ngắn hạn dưới <180 ngày: khóa học tiếng Trung bồi dưỡng Hán Ngữ, Trao đổi du học sinh, Học nghề..

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VISA DU HỌC TRUNG QUỐC – HONGKONG – MACAU

1. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: P1607-1609, Lầu 16, Saigon Trade Center, 37 Đường Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 1900 561599 – Email: [email protected]

2. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Hà Nội – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Số 7 Tầng 7, Tòa nhà Trường Thịnh, Tràng An Complex, Số 1 Đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3275 3888 – Email[email protected]

3. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Đà Nẵng – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: (023) 6382 2211 – Email:[email protected]

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không?

Năm 2022 Chính phủ Trung Quốc đã cho phép du học sinh Quốc tế được phép làm thêm, nhằm mục đích kêu gọi nhiều du học sinh đến Trung Quốc học tập hơn. Tại các thành phố lớn như , ,… du học sinh có thể đi làm thêm, thực tập có lương ở bên ngoài. Nhưng bắt buộc phải có sự đồng ý của nhà trường hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

Chính vì vậy việc đi làm thêm rất tốt cho những du học sinh. Giúp du học sinh quốc tế trau dồi được các kiến thức từ thực tiễn, học hỏi văn hóa và cách ứng xử của người Trung Quốc. Đặc biệt, điều này còn rất tốt cho những bạn có mong muốn học tập làm việc và phát triển sự nghiệp tại đất nước tỷ dân này.

Thời gian được phép làm thêm tại Trung Quốc?

Sinh viên Quốc tế được cho phép làm thêm trong và ngoài Trường học theo quy định thời gian như sau:

 • Trong thời gian đi học: không quá 8 giờ/tuần và không quá 40 giờ/tháng.
 • Trong kỳ nghỉ đông và hè: không quá 16 giờ/tuần và không quá 80 giờ/tháng.

Điều kiện và yêu cầu đi làm thêm tại Trung Quốc?

 • Sinh viên Quốc tế tham gia vào các hoạt động hỗ trợ lao động ngoài khuôn viên trường phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau đây:
 • (1) Tuổi từ 18 trở lên, đáp ứng các điều kiện thể chất cần thiết cho vị trí hỗ trợ học tập;
 • (2) Có giấy phép cư trú học tập hợp lệ trên lãnh thổ Trung Quốc và thời gian cư trú hợp lệ còn lại là hơn 06 tháng;
 • (3) Tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc và kỷ luật trường học;
 • (4) Sinh viên chuyên ngành, Nghiên cứu sinh sau đại học, Sinh viên bồi dưỡng, Học giả nghiên cứu đã học liên tục trong hơn 01 năm trong trường hiện tại;
 • (5) Thành tích học tập tốt và đáp ứng các yêu cầu của trường;
 • (6) Các điều kiện khác theo quy định của nhà trường.

Cách xin việc làm ở Trung Quốc?

Tìm kiếm việc làm thêm tại Trung Quốc ở đâu? Những trang web có việc làm thêm khi đến Trung Quốc là địa chỉ tìm việc tốt nhất của bạn. Ví dụ: http://www.zhaopin.com; http://www.58.com; http://www.51job.com; http://www.ganji.com;

Bạn cũng nên chịu khó ra phố, để tìm việc tại những quán ăn, cửa hàng, siêu thị,… Và một cách tốt hơn khác là hỏi những vị “tiền bối” đã từng học tập và làm thêm tại nơi mà bạn học.
Đó là cách tin tưởng nhất để tìm việc làm thêm.

NHẮN TIN TƯ VẤN – GỌI: 0868-183-298

THÔNG TIN DU HỌC TRUNG QUỐC 2023

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 01-12-2021 22:44:16

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Giáo dục Trung Quốc,
Top